Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020

Bắc Sơn mùa quýt vàng

Quýt là cây ăn quả có múi nổi tiếng của huyện Bắc Sơn nhờ mùi thơm và vị hơi chua đặc trưng mà không loại quýt nào trên thị trường có được. Không ai năm rõ cây quýt có từ bao giờ, nhưng do có vị thơm ngon nên cây quýt ngày càng được trồng phổ biến, trở thành đặc sản và là cây ăn quả chủ lực của huyện trong xoá đói, giảm nghèo và làm giàu cho nhiều hộ gia đình.

 

Hiện toàn huyện Bắc Sơn có 630ha cây quýt, số diện tích cho thu hoạch là 420 ha, tập trung nhiều ở các xã Bắc Sơn, Quỳnh Sơn, Long Đống, Vũ Sơn, Chiến Thắng, Đồng Ý, Nhất Hoà, Nhất Tiến, Tân Hương, Vũ Lăng hàng năm cho năng xuất 1.700 tấn quýt với doanh thu trên 40 tỷ đồng mỗi năm, cây quýt đã đem lại cuộc sống ấm no, đủ đầy cho nhiều hộ nông dân vùng cao Bắc Sơn. Nằm ở độ cao 400m so với mực nước biển, huyện Bắc Sơn thuộc vùng khí hậu ôn đới, quanh năm mát mẻ, không khí trong lành. Với nhiều dãy núi đá vôi chạy qua hầu hết các xã trong huyện, tạo nên các thung lũng bằng phẳng đó là những lợi thế và tiềm năng để Bắc Sơn phát triển ngành nông - lâm nghiệp gắn với với xây dựng vùng nguyên liệu và các loại sản vật, hoa trái nổi tiếng như quả mận, mơ, mác mật và một số loại cây ăn quả có múi trong đó có đặc sản quýt vàng. Ngoài yếu tố thuận lợi về thổ nhưỡng, khí hậu thì sự cần cù sáng tạo ham học hỏi của người nông dân trong LĐSX là yếu tố quyết định để tạo nên những mùa vàng bội thu, đặc biệt là những chính sách phù hợp của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương đã góp phần định hướng trong việc quy hoạch vùng cây ăn quả trên địa bàn huyện.

 

DDT 8_0.jpg

Niềm vui quýt vàng      

 

Nếu như phần lớn các hộ gia đình trồng quýt trong lân, lũng thì gia đình ông Đỗ Văn Sơn, thôn Hồng Phong 4 xã Chiến Thắng huyện Bắc Sơn lại trồng quýt trên đất nương bãi và đây được coi như một bước ngoặt quan trọng trong phát triển kinh tế của gia đình ông. Giống quýt ông lựa chọn trồng là quýt đầu dòng triết cành. Sau 4 năm trồng và chăm sóc 300 cây Quýt của gia đình ông đã cho những trái ngọt đầu tiên. Năm 2018 này năng xuất ước đạt 8 tấn quả. Với giá thị trường dao động từ 20 - 25 nghìn đồng/kg, gia đình thu về từ 100 đến 120 triệu đồng. Ông Đỗ Văn Sơn Thôn Hồng Phong 4 xã Chiến Thắng huyện Bắc Sơn cho biết "Trồng quýt trên đất nương bãi thuận lợi hơn trong việc chăm sóc và thu hoạch; phát triển loại cây ăn quả này có hiệu quả kinh tế cao hơn các loại cây trồng khác"

 

Đồng hành cùng với các hộ trồng quýt, Hội làm vườn huyện Bắc Sơn đã hỗ trợ cấp nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm quýt vàng Bắc Sơn cho các HTX, đảm bảo 100% quýt vàng Bắc Sơn được bán tại Ngày hội “Quýt vàng Bắc Sơn” và giới thiệu sản phẩm Nông nghiệp – Văn hóa – Du lịch huyện Bắc Sơn năm 2018 có tem nhãn, địa chỉ rõ ràng, giúp cho người tiêu dùng yên tâm về chất lượng sản phẩm. Không chỉ chuẩn bị nguồn hàng phong phú để đem đến phục vụ du khách tại Ngày hội “Quýt vàng Bắc Sơn” và giới thiệu sản phẩm Nông nghiệp – Văn hóa – Du lịch huyện Bắc Sơn mà nhiều hộ trồng quýt đã đầu tư, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để đón du khách đến tận nơi thăm quan, chiêm ngưỡng và tự tay chọn lựa những quả quýt ngon, ưng ý nhất để mua về.

 

Gia đình ông Hoàng Cao Vinh – Thôn Hồng Phong I xã Chiến Thắng huyện Bắc Sơn là một trong những hộ như vậy, nếu như những năm trước thu hoạch từ quả quýt mỗi năm cho thu nhập 200 triệu đồng, thì từ năm 2017 gia đình anh đưa vườn quýt vào khai thác dịch vụ nông nghiệp du lịch   nguồn thu tăng lên 300 triệu đồng. ông Hoàng Cao Vinh – Thôn Hồng Phong I xã Chiến Thắng huyện Bắc Sơn nói "Việc mở cửa vườn đón khách không chỉ tăng thêm thu nhập mà còn là một hình thức quảng bá cho du lịch và sản phẩm quýt vàng Bắc Sơn"

 

46 tran doan huy.jpg

Nụ cười thu hoạch

 

Nhận thấy các loại cây ăn quả có thể là sản phẩm du lịch. Ban thường vụ Huyện ủy Bắc Sơn tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Nghị quyết số 03 ngày 18 tháng 12 năm 2015 về phát triển du lịch giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025, trong đó có nội dung "Nâng cấp mở rộng loại hình du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, gắn với sản phẩm nông nghiệp, quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp có thế mạnh để kết hợp với du lịch; phát triển du lịch gắn với bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường sinh thái"; UBND huyện ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới huyện Bắc Sơn giai đoạn 2016-2020.

 

Thực hiện NQ của BTV, KH của UBND huyện, các cơ quan, đơn vị đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và qua công tác thông tin tuyên truyền, các sản phẩm du lịch như: du lịch sinh thái kết hợp sản phẩm nông nghiệp, nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng, tín  ngưỡng, lễ hội dân gian, du lịch khám phá trải nghiệm… bắt đầu hình thành từng bước đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, khám phá cảnh quan thiên nhiên của du khách trong và ngoài tỉnh tham gia. Đến hết tháng 11/2018 lượng khách đến huyện Bắc Sơn ước đạt 91.600 lượt khách, tăng 600 lượt so với cùng kỳ doanh thu từ du lịch ước đạt trên 13 tỷ đồng. Các mô hình du lịch này là một hướng đi mới của người nông dân Bắc Sơn, góp phần tích cực vào mục tiêu phát triển các loại hình du lịch với tiềm năng lợi thế sẵn có mà Bắc Sơn đã đề ra.  

 

Bên cạnh việc phát triển cây quýt là cây chủ lực của huyện, Bắc Sơn còn được nhiều người biết đến với một số sản phẩm truyền thống như lúa nếp cái hoa vàng, gường núi, quả mác mật, bánh chưng đen và nhiều lâm, thổ sản khác mang đặc trưng của từng dân tộc, tất cả sẽ được đem đến Ngày hội “Quýt vàng Bắc Sơn” và giới thiệu sản phẩm Nông nghiệp – Văn hóa – Du lịch huyện Bắc Sơn năm nay nhằm giúp cho bạn bè và du khách gần xa biết đến những đặc sản là thế mạnh, là đặc trưng của Bắc Sơn. Ngày hội “Quýt vàng Bắc Sơn” và giới thiệu sản phẩm Nông nghiệp – Văn hóa – Du lịch huyện Bắc Sơn năm 2018 sẽ diễn ra từ ngày 22 đến hết ngày 23/12 tại khu vực quảng trường trung tâm hành chính huyện với nhiều hoạt động như tổ chức thi hùng biện với chủ đề về quýt vàng và các sản vật về nông nghiệp, văn hóa, du lịch; hội nghị kết nối giới thiệu sản phẩm quýt tổ chức tham quan vườn quýt, mô hình khu dân cư kiểu mẫu trong xây dựng nông thôn mới và du lịch sinh thái gắn với sản xuất nông nghiệp. Nếu như năm 2017 có 25 gian hàng trưng bày và giới thiệu các sản phẩm của địa phương và các doanh nghiệp thì năm nay quy mô được mở rộng hơn và hình thức tổ chức đa dạng hơn, có ...gian hàng được trưng bày và bán sản phẩm tại Ngày hội “Quýt vàng Bắc Sơn” và giới thiệu sản phẩm Nông nghiệp – Văn hóa – Du lịch huyện Bắc Sơn. Bên cạnh mục đích chính là quảng bá giới thiệu quả quýt vàng Bắc Sơn thì việc tổ chức Ngày hội “Quýt vàng Bắc Sơn” và giới thiệu sản phẩm Nông nghiệp – Văn hóa – Du lịch huyện Bắc Sơn lần này cũng sẽ là nơi kết nối giữa 4 nhà đó là nhà nông, DN, nhà khoa học và nhà quản lý. Huyện Bắc Sơn cũng kỳ vọng sẽ có nhiều du khách biết đến và mở ra cơ hội để phát triển kinh tế du lịch vườn.

 

Bắc Sơn vùng đất giàu truyền thống cách mạng sẽ là điểm đến thú vị và hấp dẫn của bạn bè và du khách gần xa, đến với Bắc Sơn du khách không chỉ biết đến quýt vàng Bắc Sơn mà sẽ còn dễ dàng nhân diện các sản phẩm đặc trưng khác cũng là thế mạnh của Bắc Sơn nói riêng và của tỉnh Lạng Sơn nói chung./.

 

Bài: Minh Thu,

Ảnh: Nụ cười thu hoạch -Trần Đoàn Huy

Niềm vui được mùa - Lý Thành Đạt