Những năm qua thông qua hoạt động Ngày Chủ nhật xanh, Ngày thứ Bảy tình nguyện, Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè",… tuổi trẻ huyện Bắc Sơn tiếp tục ghi dấu ấn với cộng đồng qua các công trình, phần việc tham gia bảo vệ môi trường.

Vào một ngày cuối tháng 10/2019 chúng tôi có dịp được theo chân các bạn đoàn viên thanh niên (ĐVTN) của huyện tham gia tình nguyện tại xã Nhất Tiến. Được tận mắt chứng kiến không khí hăng say lao động chúng tôi mới càng cảm nhận sự nhiệt tình, trách nhiệm của tuổi trẻ hôm nay. Chỉ trong 1 ngày thứ bảy trên 80 đoàn viên, thanh niên đã hỗ trợ các hộ gia đình làm mới được 16 nhà vệ sinh, quét dọn trên 1 km đường làng ngõ xóm; phối hợp với Chi đoàn Sở Tài nguyên Môi trường tuyên truyền về tác hại của túi ni lông và cấp phát túi ni lông thân thiện với môi trường. Việc làm thiết thực của các bạn ĐVTN đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào bảo vệ môi trường đến bà con nhân dân trong xã.

Huyện đoàn Bắc Sơn phối hợp với Chi đoàn Sở Tài nguyên Môi trường tuyên truyền về hạn chế sử dụng túi no lông..jpg

Huyện đoàn Bắc Sơn phối hợp với Chi đoàn Sở Tài nguyên Môi trường

tuyên truyền về hạn chế sử dụng túi no lông.

Anh Đinh Mã Linh, Bí thư Huyện đoàn Bắc Sơn cho biết: Thực hiện tiêu chí số 17 của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới gắn với hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, thời gian qua, các cấp bộ đoàn trong huyện chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về môi trường cho ĐVTN nói riêng, cộng đồng dân cư nói chung như: Tổ chức Diễn đàn “Môi trường - Sự sống” tuyên truyền cổ động, phát tờ rơi, bỏ rác đúng nơi quy định, trồng và chăm sóc cây xanh… Bên cạnh đó, việc khắc phục ô nhiễm môi trường cũng được quan tâm triển khai gắn với các công trình thanh niên, mô hình cụ thể, thiết thực tạo sức lan tỏa và nhận được sự hưởng ứng tích cực của ĐVTN và nhân dân tham gia.

ĐVTN hỗ trợ nhân dân xây nhà vệ sinh hợp vệ sinh.jpg

ĐVTN hỗ trợ nhân dân xã Nhất Tiến xây nhà tiêu hợp vệ sinh

Với chủ đề năm 2019 “Năm thanh niên tình nguyện” từ đầu năm 2019 đến cuối đến nay các cơ sở đoàn đã tổ chức cho trên 300 lượt đoàn viên tham gia phát quang được 2,3km đường giao thông nông thôn; nạo vét 3,1km kênh mương thủy lợi; đổ bê tông đường giao thông nông thôn được 1,2km; trồng mới 1.300 cây xanh, 200 cây hoa tại các xã Hưng Vũ, Nhất Tiến, Tân Lập; vệ sinh các di tích lịch sử, nhà văn hóa thôn được 9 buổi, xử lý 19m3 rác thải; cấp phát trên 200 tờ rơi về bảo vệ môi trường …

Bạn Nguyễn Văn Quý đoàn viên Chi đoàn Trung tâm Y tế huyện cho biết: Được trực tiếp tham gia các hoạt động tình nguyện, trong đó có các hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường do Huyện đoàn tổ chức bản thân tôi cảm thấy rất vui mừng và phấn khởi vì thông qua hoạt động tình nguyện là cơ hội để đoàn viên, thanh niên thể hiện trách nhiệm, phát huy tính xung kích với hoạt động xã hội. Những buổi ra quân công trình, các bạn đều tham gia với tinh thần đoàn kết rất cao.

Với những việc làm thiết thực, cụ thể, tuổi trẻ Bắc Sơn đã và đang khẳng định vai trò của thanh niên trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp sức xây dựng nông thôn mới./.

Lương Dương