Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020

Sắc xuân trên xã nông thôn mới Vũ Sơn

Xây dựng nông thôn mới

 

          Năm 2018 đã khép lại, một mùa xuân mới lại về đem theo biết bao niềm vui, niềm tự hào của các dân tộc trên địa bàn huyện Bắc Sơn. Đón xuân mới Kỷ Hợi năm nay với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vũ Sơn niềm vui như được nhân đôi vì thời điểm cận Tết, địa phương đã vinh dự được nhận quyết định của UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới  giai đoạn 2011 - 2018.

         Trong năm 2018, xã Vũ Sơn huyện Bắc Sơn đã nỗ lực hoàn thành nhiều tiêu chí quan trọng của chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và xã cũng đã đạt chuẩn nông thôn mới theo đúng lộ trình đề ra. Đây là thành quả từ sự đoàn kết, phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và người dân nơi đây để xây dựng quê hương thêm no ấm, giàu đẹp. Về Vũ Sơn những ngày cuối năm, trước nhà các hộ dân ven đường, là những cành đào, cây bưởi, cây quất, vườn hoa đón nắng sớm. Mùa xuân thêm rộn rã, vui tươi khi người dân nơi đây đón năm mới trọn vẹn niềm vui trên quê hương đang chuyển mình phát triển. Từ 6 năm nay, nhờ sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2018, Vũ Sơn đã đạt nhiều kết quả khả quan. Xã đã chính thức được trở thành xã nông thôn mới thứ sáu của huyện.

          Giờ ước mơ của người dân Vũ Sơn đã trở thành hiện thực, nông thôn hoàn toàn khởi sắc, những con đường đất lầy, bụi bẩn trong mỗi mùa mưa nắng, đã được thay thế bằng những tuyến đường bê tông nối liền những khu dân cư, thôn, xóm. Hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư nâng cấp. 

       Cũng theo Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã được biết, tổng kinh phí thực hiện chương trình nông thôn mới của xã đầu tư hơn 35 tỷ đồng, trong đó, vốn ngân sách Trung ương, tỉnh, huyện trên 33 tỷ đồng, số tiền  nhân dân đóng góp được 2 tỷ 500 triệu đồng cùng hàng nghìn ngày công lao động, hiến trên 3.000m2 đất. Là một trong số các hộ tham gia hiến nhiều đất cùng nhiều ngày công lao động và được chứng kiến thành quả của xã về đích nông thôn mới.

          Sau 6 năm triển khai thực hiện chương trình, bộ mặt nông thôn của xã đã khang trang hơn, đời sống kinh tế người dân không ngừng cải thiện, trình độ dân trí, năng lực tiếp cận và ứng dụng khoa học kỹ thuật ngày càng có hiệu quả, giao thông thuận lợi, trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia, đáp ứng yêu cầu khám và chữa bệnh cho nhân dân, 9/9 thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa. Hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh. An ninh, trật tự xã hội được giữ vững. 

          Điều phấn khởi đối với xã sau khi về đích NTM là đời sống vật chất, tinh thần của người dân được quan tâm và ngày càng nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người hiện nay đạt trên 30 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4%. 

Hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới, được sự hỗ trợ tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật thực hiện nhiều mô hình chăn nuôi trồng trọt theo tiêu chuẩn VietGAP, xã đã tập trung phát triển sản xuất bền vững, ưu tiên phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay xã đã thành lập được hợp tác xã cây ăn quả với 37 thành viên. Trong đó có 18 hộ sản xuất quýt theo hướng vietgap diện tích là 16ha và hơn 8ha cam đường canh. Đây cũng là cây trồng thế mạnh của địa phương góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.

         Nông thôn mới - sắc xuân mới, đã đến với mọi người, mọi nhà ở xã Vũ Sơn, mang theo nhịp sống của niềm hân hoan, phấn khởi, chào đón một mùa xuân mới tràn đầy sức sống. Xuân về, hoa đào tô điểm cho sắc xuân thêm phần rực rỡ. Tại huyện, một vùng đất giàu truyền thống anh hùng được tô điểm thêm 06 xã cán đích nông thôn mới cũng không kém phần rực rỡ tựa đóa hoa xuân đang đua nhau khoe sắc, đón chào xuân mới, xuân Kỷ Hợi 2019./. 

 Hoàng Lan – Hữu Khánh