Skip to main content

Gương sáng hội viên phụ nữ làm kinh tế giỏi

Chị Hoàng Thị Biến, hội viên Chi hội phụ nữ thôn Nà Yêu, xã Tân Lập huyện Bắc Sơn được biết đến là một người phụ nữ đảm đang, tháo vát, luôn nhiệt tình trong mọi hoạt động của hội, đồng thời là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng với mức thu nhập ổn định mỗi năm từ 400 - 450 triệu đồng.

8bfa3f3d85007f5e2611_0.jpg

Chị Hoàng Thị Biến chăm sóc đàn trâu

Năm 1994, chị Hoàng Thị Biến xây dựng gia đình cùng anh Hoàng Doãn Thịnh, tại thôn Nà Yêu, xã Tân Lập, khởi nghiệp với 2 bàn tay trắng, do đó cuộc sống cũng gặp không ít khó khăn. Lúc mới ra ở riêng như bao gia đình khác trong xã vợ chồng chị cũng chắt bót tiết kiệm được một khoản tiền nhỏ để đầu tư chăn nuôi lợn. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi, lợn hay bị dịch bệnh cộng với giá cả không ổn định nên cuộc sống trông vào đó càng thêm khốn khó.  Với bản chất chịu thương chịu khó, sau bao trăn trở làm sao vượt khó để vươn lên làm giàu chính đáng bằng nông nghiệp trên chính mảnh đất quê hương của mình. Chị Hoàng Thị Biến cho biết: Năm 2014, vợ chồng tôi đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện thông qua kênh Hội phụ nữ xã với số tiền vay là 12 triệu đồng cộng với số tiền tích góp và vay thêm từ anh em họ hàng tôi đã đầu tư chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp thuần túy sang chăn nuôi bò nhốt chuồng. Ban đầu, tôi trồng 1ha cỏ voi VA06 để làm thức ăn cho 12 con bò, sau thấy hiệu quả với số vốn tích lũy được tôi tiếp tục bàn bạc với chồng vay thêm vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện 50 triệu đồng mua thêm 07 con trâu và thuê thêm 1ha đất để trồng cỏ, đảm bảo nguồn thức ăn ổn định cho đàn trâu, bò. Ngoài ra, để nâng cao thu nhập, tôi mở thêm dịch vụ kinh doanh thức ăn chăn nuôi và vật tư nông nghiệp phục vụ bà con trong thôn, trong xã. Xác định chăn nuôi quy mô lớn nên ngay từ ban đầu, cùng với xây dựng chuồng trại, gia đình tôi đã xây hầm bioga xử lý chất thải trong chăn nuôi, hạn chế ô nhiễm môi trường. Giải pháp này cũng giúp gia đình tiết kiệm nhiều chi phí về chất đốt.

Với sự cần cù, chịu khó, nhanh nhạy, dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế, cuộc sống của vợ chồng chị sau hơn 25 năm nhìn lại đã có nhiều thay đổi, năm 2016 từ 15 con trâu, bò với mức thu nhập là 150 triệu đồng/năm thì đến nay trong chuồng nhà chị luôn duy trì trên 40 con trâu, bò cho thu nhập đạt 350 triệu đồng/năm. Cửa hàng kinh doanh cũng cho thu lãi mỗi năm đạt từ 70 đến 100 triệu đồng/năm. Đến nay, chị đã xây được nhà khang trang và mua sắm được nhiều vật dụng giá trị cho gia đình.

Chị Vũ Thị Hằng, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Lập huyện Bắc Sơn cho biết: Ngoài phát triển kinh tế, gia đình chị Biến còn là hộ gia đình luôn gương mẫu chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Chị cũng là hội viên rất nhiệt tình tham gia các phong trào hoạt động của xã của thôn. Năm 2017, hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới, gia đình chị Biến hiến 150m2 đất để làm đường giao thông nội đồng, góp phần phục vụ việc phát triển kinh tế của xã. Trong công tác Hội, chị luôn tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt chi hội và là hội viên tích cực đi đầu trong mọi phong trào của hội phát động, có ý thức xây dựng chi hội vững mạnh. Cùng với đó, vận động chị em phụ nữ tham gia các hoạt động hội, thực hiện tương trợ giúp đỡ những chị em có hoàn cảnh khó khăn.

Không chỉ năng động, sáng tạo nắm bắt thời cơ trong phát triển kinh tế, chị Biến còn đảm đang, chăm lo cho gia đình luôn sống hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ, nuôi dạy và đầu tư cho các con ăn học đầy đủ.

Có thể nói, chị Hoàng Thị Biến là tấm gương điển hình về cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng. Những thành quả đạt được hôm nay của chị Biến thật đáng trân trọng. Chị đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo./.

                                                                                                                                                                           Hoàng Lan