Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020

Hội Cựu chiến binh huyện Bắc Sơn với phong trào mái ấm “Tình đồng đội”

 

Những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh các phong trào thi đua xây dựng tổ chức Hội trong sạch, vững mạnh. Hội Cựu Chiến binh (CCB) huyện Bắc Sơn còn triển khai có hiệu quả các chương trình hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Đặc biệt, thông qua chương trình hỗ trợ hội viên xây mới, sửa chữa nhà ở bằng nguồn vận động Quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, Hội CCB huyện đã trao tặng nhiều “mái ấm” cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn thêm động lực vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no.

Ông Dương Công Dũng, Chủ tịch Hội CCB huyện Bắc Sơn cho biết: Xác định công tác vận động, xây dựng Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” là một phong trào lớn, mang nhiều ý nghĩa thiết thực với các CCB khó khăn, góp phần thực hiện tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện, nên ngay khi có chủ của Trung ương Hội, Hội CCB huyện đã tích cực tuyên truyền đến từng trương hội cơ sở để tạo sự thống nhất trong hành động. Các cấp Hội đã triển khai rà soát, lựa chọn các gia đình hội viên đặc biệt khó khăn đảm bảo sự công bằng và hài hòa; tăng cường phối hợp với các hội, đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội trong triển khai tuyên truyền, vận động; từ đó tạo được niềm tin và sự đồng tình ủng hộ của các hội viên. Chính vì vậy, với tinh thần đoàn kết, tương trợ, thông qua việc vận động trong hội viên và các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp cho Quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, trung bình mỗi năm, Hội CCB huyện hỗ trợ xây tặng 3 nhà “Nghĩa tình đồng đội”, với mức hỗ trợ từ 15 đến 60 triệu đồng/nhà; nhiều hội viên khó khăn về nhà ở nhờ đó đã an cư trong những căn nhà đầy ắp nghĩa tình.

Ông Dương Công Pìu  người thứ 2 từ trái sang được nhận tiền hỗ trợ để xây nhà.jpg

Ông Dương Công Pìu người đứng (thứ 2 từ trái sang) được nhận tiền hỗ trợ để xây nhà

Ông Dương Công Pìu, khối phố Lương Văn Tri thị trấn Bắc Sơn là hội viên CCB bị nhiễm chất độc da cam. Năm 1971 ông tham gia tại chiến trường Miền Đông Nam Bộ, năm 1976 xuất ngũ trở về địa phương. Hiện nay cuộc sống của ông còn gặp rất nhiều khó khăn do ốm đau bệnh tật và người con trai của ông cũng bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam không có khả năng lao động. Năm 2019 này ông được Trung ương hội hỗ trợ 50 triệu đồng, Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” tỉnh 10 triệu đồng, Phòng lao động – Thương binh xã hội – Dân tộc huyện 40 triệu đồng, Da cam tỉnh 15 triệu đồng, CCB huyện 15 triệu đồng để xây dựng lại ngôi nhà đang xuống cấp. Gặp chúng tôi, CCB Dương Công Pìu bộc bạch: Gia đình đông con, cuộc sống lam lũ, vợ chồng tôi chưa bao giờ dám nghĩ đến cái ngày mình được ở trong ngôi nhà kiên cố, khang trang. Ngay khi biết tin gia đình được Hội CCB huyện và các Hội đoàn thể hỗ trợ xây nhà “Nghĩa tình đồng đội”. Với bản thân tôi, đây thật sự là món quà ý nghĩa, ấm áp nghĩa tình, là điều mơ ước bấy lâu nay.

Trường hợp CCB Dương Công Pìu chỉ là một trong rất nhiều trường hợp được Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” tỉnh và huyện giúp đỡ trong thời gian qua. Ông Dương Công Dũng, Chủ tịch CCB huyện Bắc Sơn chia sẻ thêm: Phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau trong hội viên CCB, từ năm 2013 đến nay, Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” được đông đảo cán bộ, hội viên CCB và các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tích cực ủng hộ hơn 220 triệu đồng để hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà cho 10 CCB nghèo, khó khăn về nhà ở. Hiện nay trên địa bàn huyện vẫn còn 21 hội viên CCB thuộc diện hộ nghèo, nhà ở thiếu kiên cố, đây là những băn khoăn, trăn trở lớn của Hội cũng như những người đồng đội có điều kiện sống khá hơn. Do vậy, thời gian tới, Hội CCB huyện tiếp tục vận động các nguồn lực trong và ngoài Hội đóng góp kinh phí xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hội viên CCB, phấn đấu, tiến tới không còn hội viên CCB khó khăn về nhà ở.

Từ hiệu quả của phong trào vận động Quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, tin rằng, với những chương trình cụ thể, thiết thực đã và đang được Hội CCB huyện triển khai thực hiện không chỉ là vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội đối với hội viên, mà còn là sự động viên, giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần để các gia đình hội viên có hoàn cảnh kinh tế khó khăn có thêm điều kiện để đầu tư, phát triển sản xuất, tăng thu nhập và vươn lên thoát nghèo bền vững./.

Hồng Thuyên