Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng chống thiên tai

Chiều ngày 15/5, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức Hội nghị trực tuyến công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020. Tại điểm cầu huyện Bắc Sơn có đồng chí Tô Bắc Thái, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn huyện, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành có liên quan.

TT0.jpg

Từ đầu năm đến nay, nhiều đợt thiên tai bất thường biểu hiện mức độ phức tạp, nguy hiểm đã xảy ra trên địa bàn huyện như đợt mưa đá xảy ra vào ngày 24/1/2020  đã gây thiệt hại về nhà ở cho 4 xã trong huyện; Trong đó có 386 nhà ở của người dân bị thiệt hại ước tính hơn 1 tỷ đồng; đợt giông lốc xảy ra vào tối ngày 08/5 vừa qua, cũng đã làm ảnh hưởng đến hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện... Bên cạnh đó, thời gian dài cách ly xã hội, tiếp sau là tập trung các nguồn lực đảm bảo phát triển kinh tế xã hội sau đại dịch Covid 19, là những khó khăn lớn của công tác PCTT đòi hỏi nỗ lực để sẵn sàng đối phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm 2020 xuất hiện khoảng 11 - 13 cơn bão. Trên cơ sở nhận định tình hình thiên tai, rút kinh nghiệm từ thực tế chỉ đạo, điều hành trong thời gian qua, tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại hạn chế, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị từ nay đến cuối năm 2020 cần tập trung một số nhiệm vụ trong tâm sau:

Các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai những tháng đầu năm 2020, trong đó trọng tâm là khôi phục nhà ở do ảnh hưởng dông, lốc và mưa đá... Rà soát, kiện toàn cơ quan tham mưu về phòng chống thiên tai các cấp đảm bảo tinh gọn, chuyên nghiệp, hoạt động hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phòng chống thiên tai. Nâng cao năng lực phòng chống thiên tai tại địa phương, bố chí nguồn lực, đầu tư trang thiết bị, công cụ hỗ trợ cơ quan làm công tác tham mưu PCTT và TKCN cấp tỉnh để từng bước kết nối trực tuyến với cơ quan PCTT và TKCN Trung ương và các cấp ở địa phương phục vụ công tác chỉ đạo điều hành. Tổ chức truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về PCTT; lồng ghép nội dung PCTT vào các chương trình, hoạt động của các cấp, đoàn thể tại địa phương. Thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ trong phòng, chống thiên tai, tổ chức diễn tập, tập huấn. Thực hiện lông ghép  PCTT vào quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội; kiểm tra, xử lý công trình làm gia tăng rủi ro thiên tai./.

Hữu Khánh