Bắc Sơn xây dựng Khu dân cư tự quản đoàn kết

Phát huy truyền thống của quê hương cách mạng, nhân dân các dân tộc huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn luôn chung sức thực hiện xây dựng Khu dân cư tự quản, đoàn kết, ấm no, hạnh phúc, tạo nên sức mạnh tổng hợp góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của địa phương, đất nước.

Khu dân cư thôn Hồng Phong I xã Chiến Thắng

Bắc Sơn là huyện miền núi cách trung tâm tỉnh Lạng Sơn 85 km về phía Tây, có tổng diện tích tự nhiên là 69.941,40 ha; chia thành 148 thôn, khối phố thuộc 18 xã, thị trấn. Tỷ lệ dân số tập trung ở vùng nông thôn chiếm trên 90%; thị trấn, thị tứ chiếm trên 9%. Để xây dựng Khu dân cư tự quản, đoàn kết, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Bắc Sơn phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên, các ban ngành hướng dẫn, chỉ đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các xã, thị trấn, Ban công tác Mặt trận Khu dân xây dựng các mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư cụ thể, phù hợp, sát với từng khu dân cư gắn với việc nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phong trào “Đoàn kết sáng tạo nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả hội nhập Quốc tế”;...

Việc xây dựng mô hình khu dân cư tự quản, đoàn kết tại huyện Bắc Sơn tập trung vào những nội dung chủ yếu như: Giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường, không sử dụng chất cấm trong sản xuất, chăn nuôi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; bảo đảm trật tự an toàn giao thông; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, củng cố quốc phòng an ninh tại địa phương. Nổi bật là nhân dân các dân dân tộc huyện Bắc Sơn luôn tích cực tham gia các chương trình an sinh xã hội; thực hiện tốt công tác dân số kế hoạch hóa gia đình; xây dựng môi trường cảnh quan xanh, sạch đẹp; thực hiện tốt nếp sống văn minh, gia đình văn hóa; công tác đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện nhằm giúp đỡ gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn trong cuộc sống, hướng đến mục  tiêu làm cho mọi người, mọi nhà đều được ấm no, hạnh phúc, bình yên, tình làng, nghĩa xóm ngày càng bền chặt.

Khu dân cư tự quản thôn Hợp Nhất xã Đồng Ý

Hiện nay, trên địa bàn huyện đã xây dựng được 357 mô hình tự quản do Mặt trận, các đơn vị, các ngành, hội đoàn thể quản lý với 6.720 thành viên tham gia. Trong đó lĩnh vực kinh tế có 85 mô hình tự quản; lĩnh vực an ninh trật tự có 19 mô hình, với 550 thành viên tham gia; lĩnh vực bảo vệ môi trường có 256 mô hình, với 4.920 thành viên tham gia; lĩnh vực thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang có 25 mô hình tại 25 khu dân cư... Có thể nói, việc thực hiện các mô hình tự quản, đoàn kết ở cộng đồng dân cư trên địa bàn huyện Bắc Sơn đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc, ý thức trách nhiệm xã hội, ý chí tự lực, tự cường của mỗi người dân, của từng khu dân cư, tăng cường đồng thuận xã hội. Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong việc tham gia ngày càng rộng rãi, thực chất hơn vào hoạt động quản lý nhà nước và xã hội, với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”, góp  phần xây dựng khu dân cư trật tự, kỷ cương, môi trường văn hóa, đạo đức xã hội lành mạnh, văn minh; đẩy lùi tiêu cực, tội phạm về tệ nạn xã hội, giữ vững ổn định chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương./.

Tác giả: Hồng Thuyên