Tuổi trẻ Bắc Sơn chung tay xây dựng Nông thôn mới

Những năm qua Ban chấp hành  Huyện Đoàn Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã phát huy tốt vai trò của mình trong việc tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Phát huy tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, các cấp bộ đoàn huyện Bắc Sơn đã tổ chức được nhiều cuộc tuyên truyền và hoạt động tình nguyện tại cơ sở, đặc biệt tại các xã xây dựng nông thôn mới gắn với các phong trào, hoạt động ra quân khởi động tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, Chiến dịch tình nguyện mùa đông, chào mừng thành công Đại hội Đoàn thanh niên các cấp nhiệm kỳ 2017 - 2022, 2022 – 2027, trong đó tập trung xây dựng các công trình “thắp sáng đường thôn”, xây dựng nhà Đại đoàn kết, công trình sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi, bê tông hoá đường giao thông, vệ sinh môi trường.

Thanh niên Bắc Sơn tham gia làm đường Giao thông nông thôn

Cùng với đó, các cấp bộ đoàn huyện Bắc Sơn đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên và người dân nhận thức được ý nghĩa, mục đích của chương trình xây dựng nông thôn mới, trong đó người dân là chủ thể thực hiện và cũng là người trực tiếp hưởng lợi, Nhà nước đóng vai trò định hướng và hỗ trợ. Theo đó 100% cơ sở Đoàn tích cực tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn như: xây mới, sửa chữa, chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa thôn, khu phố; sửa chữa đường giao thông nông thôn, bê tông nông thôn; tiếp tục xây dựng và đưa vào sử dụng công trình “Thắp sáng đường thôn”; duy trì các đoạn đường thanh niên tự quản. Huy động đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường nông thôn, hướng dẫn phân loại rác thải, trồng cây, bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước sạch, ứng phó với biến đổi khí hậu, giữ gìn vệ sinh đường làng, tuyến phố. Thực hiện có hiệu quả “Ngày thứ bẩy tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới và Ngày Chủ nhật xanh”.

Giai đoạn 2019 - 2024, tuổi trẻ huyện Bắc Sơn đã  chung tay phối hợp hỗ trợ xây dựng công trình “Thắp sáng đường thôn” được 15km và 03 Cầu dân sinh; phối hợp và hỗ trợ xây dựng được 16 nhà Đại đoàn Kết, nhà 26/3, Khăn quàng đỏ; 02 công trình thôn sáng, xanh, sạch, đẹp; 25 Nhà vệ sinh cải tiến, 34 lò đốt rác; tham gia ngày công lao động đổ được trên 21km đường bê tông nông thôn, nạo vét trên 15km kênh mương, phát quang trên 65km đường làng, ngõ xóm; tổ chức vệ sinh môi trường, san lấp ổ gà, cải tạo đường với chiều dài trên 11km cùng nhiều phần việc và công trình thanh niên thiết thực góp phần xây dựng Nông thôn mới, Nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn huyện.

Huyện đoàn Bắc Sơn phối hợp với các đơn vị đổ đường bê tông tại xã Vũ Lăng, huyện Bắc Sơn

Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới, cán bộ, đoàn viên thanh niên huyện Bắc Sơn tiếp tục phát huy được sức trẻ, tinh thần xung kích tình nguyện để có những đóng góp xứng đáng trong việc hoàn thành các chỉ tiêu trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng quê hương Bắc Sơn ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Tác giả: Hồng Thuyên