Ngân hàng CSXH huyện Bắc Sơn phối hợp với UBND các xã, Thị trấn kiểm tra đánh giá mức độ thiệt hại của hộ vay vốn do bão số 3 (Yagi) gây ra

Thực hiện văn bản số 667/NHCS-KHNV ngày 12/9/2024 của Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Lạng Sơn, về báo cáo tình hình thiệt hại vốn tín dụng và thống kê nhu cầu vay vốn sau cơn bão số 3.

Tính đến ngày 24/9/2024 Tổng dư nợ của NHCSXH huyện đạt trên 542 tỷ đồng với 11.428 khách hàng vay vốn, tăng so với năm 2023 là 30 tỷ đồng. Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 vừa qua, trên địa bàn huyện có 160 khách hàng bị thiệt hại làm gẫy, đổ nhiều rừng keo, bạch đàn, quế…. Theo thống kê số tiền thiệt hại do cơn bão số 3 gây ra ước trên 9,5 tỷ đồng ở hầu hết các xã, thị trấn đều bị ảnh hưởng. Trong đó tập trung ở các xã như: Nhất Hoà, Trấn Yên, Nhất Tiến, Tân Thành….

Lãnh đạo, cán bộ NHCSXH huyện cùng cán bộ Tổ chức hội cấp xã đi kiểm tra đánh giá mức dộ thiệt hại của người dân tại Xã Tân Tri, Nhất Hòa

Nhằm đánh giá mức độ thiệt hại trong quá trình đầu tư của các hộ vay vốn liên quan đến nguồn vốn vay, NHCSXH huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận uỷ thác, tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn rà soát các khách hàng để nhanh chóng có những biện pháp hỗ trợ khách hàng vay vốn bị thiệt hại sớm ổn định sản xuất kinh doanh, khắc phục hậu quả sau mưa lũ. Với phương châm “Không ai bị bỏ lại phía sau”, các cán bộ NHCSXH huyện và cán bộ Tổ chức hội cấp xã đã không quản vất vả vượt qua hàng chục cây số đường rừng để vào tận thôn, bản vùng sâu, vùng xa nơi vườn rừng của người dân bị ảnh hưởng sau bão để làm nhiệm vụ rà soát, xác định thiệt hại, hướng dẫn bà con vay vốn lập hồ sơ đề nghị xử lý nợ rủi ro theo quy định./.

Tác giả: Phan Hưng (NHCSXH)