Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Giám sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện

Sáng ngày 24/9/2024, Đoàn giám sát của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh do đồng chí Nguyễn Hoàng Tùng, Uỷ viên Ban Thường vụ tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bắc Sơn. Làm việc với đoàn công tác về phía huyện Bắc Sơn có đồng chí Phùng Thị Thanh Nga, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch uỷ ban nhân dân huyện, đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị huyện.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Tùng, Uỷ viên Ban Thường vụ tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu tại buổi giám sát

Theo Báo cáo từ 01/01/2022 đến 23/12/2023 huyện đã ban hành 15 hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trong triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh trên địa bàn; Tổng số ngày tiếp công dân định kỳ: 48 ngày; tiếp nhận 13 đơn, vụ việc đã giải quyết theo thẩm quyền 03 vụ việc đạt 100% (trong đó khiếu nại 02, tố cáo 01 vụ việc). Nhìn chung tình hình tiếp công dân, khiếu nại tố cáo tương đối ổn định, không phát sinh điểm nóng, kéo dài hay bức xúc. Nội dung tiếp công dân và tiếp nhận khiếu nại, tố cáo chủ yếu liên quan đến lĩnh vực đất đai, mức độ không phức tạp và được chỉ đạo, giải quyết kịp thời, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Quang cảnh buổi giám sát tại UBND huyện Bắc Sơn

Tại buổi giám sát, thành viên đoàn giám sát đã trao đổi, gợi mở nhiều vấn đề làm rõ báo cáo kết quả tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; Các cơ quan chuyên môn và Đồng chí Phùng Thị Thanh Nga, Chủ tịch UBND huyện đã tiếp thu, giải trình các nội dung mà đoàn giám sát cần làm rõ.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Trưởng đoàn đã ghi nhận, đánh giá cao kết quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của Uỷ ban nhân dân huyện Bắc Sơn. Để tiếp tục phát huy ưu điểm, kết quả, khắc phục những tồn tại, hạn chế, đồng chí Trưởng Đoàn giám sát đề nghị UBND huyện Bắc Sơn phát huy những thế mạnh, đưa ra những giải pháp khắc phục hạn chế như: bổ sung đầy đủ cơ sở vật chất cho phòng tiếp công dân; kinh phí chi trả chế độ bồi dưỡng đối với công chức làm công tác tiếp công dân; đồng thời tăng cường sự phối hợp chặt chẽ của Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác tuyên truyền, giám sát thực hiện từ đó có sự đồng bộ, khai thác thế mạnh của từng đơn vị góp phần thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của huyện đạt hiệu quả cao./.

Tác giả: Bích Ngọc - Lộc Huệ