Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020

Xã vùng III thoát nghèo nhờ trồng rừng

Trong những năm gần đây nhiều hộ dân xã Nhất Tiến, huyện Bắc Sơn đã tận dụng thế mạnh của địa phương để trồng rừng đem lại hiệu quả kinh tế, từ đó góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho người dân xã vùng III.

Là một trong những hộ tiên phong trong trồng rừng ở thôn Làng Đồng anh Bàn Đức Lý cho biết: Trước kia, gia đình tôi chỉ trồng ngô, lúa hàng năm đều bị thiếu đói từ 5 đến 6 tháng, không có việc làm thêm, nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn, gia đình nhiều năm liền là hộ nghèo của xã. Cách đây khoảng 10 năm nhờ được cán bộ xã tuyên truyền và qua tìm hiểu một số mô hình trồng rừng ở các địa phương lân cận đem lại hiệu quả kinh tế nên gia đình quyết định trồng rừng. Do ít vốn nên ban đầu gia đình tôi chỉ trồng khoảng 1.000 cây, chủ yếu là cây keo. Sau hai năm trồng và chăm sóc thấy cây sinh trưởng phát triển tốt, nên gia đình tiếp tục mở rộng diện tích, hiện gia đình đã trồng được trên 9.000 cây, tương đương khoảng 7 ha rừng, thu nhập hàng năm từ rừng đạt 20 đến 30 triệu đồng/ năm, tuy thu nhập bước đầu chưa cao nhưng cũng góp phần giúp cho gia đình tôi thoát nghèo và ổn định cuộc sống.

Cũng theo anh Lý do hợp với thổ nhưỡng ở địa phương nên cây keo trồng ở đây sinh trưởng và phát triển rất tốt. Sau khi trồng mỗi năm chỉ cần phát quang 2 đến 3 lần và sau 6 đến 7 năm cây có thể cho thu hoạch, trừ chi phí mỗi ha cũng cho thu nhập từ 50 đến 60 triệu đồng. Hiện trong thôn trồng rừng đã trở thành phong trào hộ ít cũng có 1 ha hộ nhiều đến cả trục ha.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ trồng rừng những năm gần đây nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã mạnh giạn đầu tư trồng rừng, chủ yếu là cây keo. Rừng được trồng ở hầu hết các thôn, nhưng nhiều nhất tập trung các thôn như: Làng Đồng, Làng Lầu, Làng Mới… Hiện, toàn xã có trên 800 ha rừng trồng, trong đó riêng 9 tháng đầu năm 2019 toàn xã đã trồng mới được 137,4 ha, đạt 294% so với kế hoạch. Nhờ phát triển kinh tế từ trồng rừng nên đời sống của người dân trong xã được nâng lên. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 21,5 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo 21%, giảm 29,6% so với năm 2015.

Ông Dương Công Thịnh, Chủ tịch UBND xã Nhất Tiến cho biết: Để việc phát triển rừng một cách bền vững và đem lại hiệu quả kinh tế thì cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phối hợp với cách cơ quan chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn về trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng. Chỉ đạo các tổ chức đoàn thể phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện tạo điều kiện cho các hộ dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để mở rộng diện tích rừng trồng, từ đó góp phần nâng cao thu nhập, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển./.

Lương Dương