Đoàn lãnh đạo Huyện Bắc Sơn dâng hương nhân dịp kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Trung đội Cứu quốc quân II

Nhân dịp kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Trung đội Cứu quốc quân II (15/9/1941-15/9/2020) ngày 14/9, Đoàn lãnh đạo Huyện Bắc Sơn do đồng chí Hoàng Văn Tạo, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy làm trưởng đoàn đã tới dâng hương tại Khu Di tích lịch sử rừng Khuôn Mánh, xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai. Đi cùng đoàn, ở huyện Võ Nhai có Đoàn lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, MTTQ Việt Nam huyện Võ Nhai.

khanh0.jpg

Tại buổi Lễ dâng hương, các đại biểu đã ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang và anh hùng của Trung đội Cứu Quốc quân II, một trong những lực lượng tiền thân của quân đội nhân dân Việt Nam. Tại cánh rừng Khuôn Mánh của xã Tràng Xá, sáng 15/9/1941, đồng chí Hoàng Quốc Việt, thay mặt Trung ương Đảng tuyên bố thành lập Trung đội Cứu Quốc quân II, giao cờ tổ quốc và nhiệm vụ cho Trung đội phải đấu tranh chống địch khủng bố, trừ gian, diệt phản động đầu sỏ, bảo vệ cơ sở cách mạng, bảo vệ căn cứ địa, củng cố và phát triển các đội tự vệ, duy trì tiếng súng đấu tranh võ trang để cổ vũ phong trào cách mạng của cả nước. Trung đội ban đầu có 36 cán bộ chiến sĩ, vài ngày sau quân số lên tới 46 người, biên chế thành 5 tiểu đội với trang bị vũ khí thô sơ, nhưng giữa vòng vây của thực dân Pháp và bộ máy cai trị của phong kiến tay sai, đội Cứu Quốc quân II được thành lập, chiến đấu và đã lập được nhiều chiến công hiển hách.

Phát huy truyền thống vẻ vang của những thế hệ đi trước, Đảng bộ, chính quyền cùng nhân dân các dân tộc huyện Bắc Sơn nguyện viết tiếp những trang sử hào hùng đó, ra sức thi đua lao động sản xuất, xây dựng quê hương ngày càng  phát triển./.

Hữu Khánh