Huyện Bắc Sơn chú trọng công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19

Nhận thức được vai trò của việc tiêm vắc xin đối với công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nên trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 huyện đã tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành Y tế  tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền và chuẩn bị các điều kiện phục vụ cho các đợt tiêm vắc xin. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các xã, thị trấn đã nỗ lực hỗ trợ tối đa cơ sở vật chất, lực lượng để triển khai tiêm vắc xin COVID-19 cho Nhân dân; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các nhóm đối tượng đăng ký tiêm vắc xin; huy động lực lượng chuẩn bị cơ sở vật chất để phục vụ việc tiêm. Nhờ chuẩn bị tốt nên công tác tiêm chủng ở các xã, thị trấn trong huyện diễn ra thuận lợi, an toàn.

Tiêm mũi 4 vắc xin phòng COVID-19 tại TTYT huyện Bắc Sơn

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế huyện đã kịp thời triển khai tập huấn công tác tiêm chủng mở rộng cho cán bộ y tế cơ sở; phân công cán bộ y tế hàng ngày theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc và động viên đội ngũ tiêm chủng tại các địa phương tiêm. Đồng thời, Trung tâm Y tế huyện đã nhanh chóng điều động bác sĩ khám và điều dưỡng tiêm về hỗ trợ các xã, thị trấn. Khi người dân đến các điểm tiêm được hướng dẫn làm thủ tục đơn giản, gọn nhẹ góp phần tạo điều kiện thuận lợi đẩy nhanh công tác tiêm chủng; sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình tiêm. Do vậy, việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân thuộc các nhóm đối tượng trên địa bàn huyện đến nay đã được bảo đảm an toàn, đúng quy trình ở tất cả các khâu. Người được tiêm vắc xin phòng COVID-19 được khám sàng lọc trước tiêm như đo nhiệt độ, mạch, huyết áp, nhịp thở, khai thác bệnh tiền sử. Sau tiêm được theo dõi sức khoẻ 30 phút trước khi ra về. Cán bộ y tế và người đến tiêm vắc xin phòng COVID-19 thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại điểm tiêm.

Nhờ triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và phù hợp nên tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn huyện diễn ra đúng kế hoạch và đạt kết quả khá cao. Từ khi bắt đầu triển khai đến ngày 15/8/2022, số trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm mũi 1 là 7.471 trẻ, đạt tỷ lệ 99,55%; số trẻ được tiêm mũi 2 là 4.611 trẻ, đạt tỷ lệ 61,44%. Số người từ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm mũi 1 là 5.685 người, đạt tỷ lệ 99,98%; số người được tiêm mũi 2 là 5.423 người, đạt tỷ lệ 95, 37%; số người được tiêm mũi 3 là 2.940 người, đạt tỷ lệ 51,72%. Số người từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1 là 41.454 người, đạt tỷ lệ 96,38%; số người được tiêm mũi 2 là 41.018 người, đạt tỷ lệ 95,37%; số người được tiêm mũi 3 là 39.461 người, đạt tỷ lệ 91,75% và số người được tiêm mũi 4 là 12.880 người, đạt tỷ lệ 29,95%.

Trong quá trình tiêm chủng tại địa phương, mọi điều kiện phục vụ cho tiêm chủng đều thuận lợi, phần lớn các tầng lớp Nhân dân đều đồng thuận, tin tưởng, hồ hởi, phấn khởi khi được tiêm chủng. Tuy nhiên, do áp lực kinh tế nên một số trẻ từ 12 đén dưới 18 tuổi theo bố mẹ mưu sinh trong dịp hè đã làm ảnh hưởng đến kết quả tiêm chủng mũi 3 cho nhóm đối tượng này.