Kỷ niệm 80 năm Khởi nghĩa Bắc Sơn và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

Sáng ngày 24/9/2020, tại Hội trường Trung tâm hành chính huyện Bắc Sơn, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Lạng Sơn long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm ngày Khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940 – 27/9/2020). Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dự lễ kỷ niệm.

anh 4.jpg

Quang cảnh tại lễ kỷ niệm

Về phía đại biểu tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, lão thành cách mạng, thân nhân gia đình các đồng chí nguyên là lãnh đạo, chỉ huy Đội Du kích Bắc Sơn và đại diện các tầng lớp Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Bắc Sơn.

anh 3.jpg

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đọc diễn văn khai mạc Lễ kỷ niệm

Đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn ôn lại lịch sử vẻ vang, khí thế hào hùng của cuộc Khởi nghĩa Bắc Sơn ngày 27/9/1940 và  khẳng định đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc của Đảng ta và Nhân dân ta, là sự mở đầu của đấu tranh vũ trang kết hợp với đấu tranh chính trị, phát huy vai trò của quần chúng Nhân dân, tiến tới khởi nghĩa vũ trang giành chính quyền dưới sự lãnh đạo của Đảng. Từ khởi nghĩa Bắc Sơn đã hình thành và xây dựng được một trong những lực lượng vũ trang cách mạng đầu tiên của Đảng là Đội du kích Bắc Sơn, làm cơ sở để thúc đẩy sự ra đời, trưởng thành của các đội Cứu quốc quân 1, 2, 3, những đội quân tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam. 80 năm đã đi qua nhưng tinh thần quật cường của Khởi nghĩa Bắc Sơn vẫn ngời sáng, hun đúc lòng yêu nước, thôi thúc đồng bào các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp bước, phấn đấu xứng đáng với truyền thống cách mạng của thế hệ cha, anh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, tự hào và phát huy tinh thần khởi nghĩa Bắc Sơn, với truyền thống cách mạng, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, huy động các nguồn lực, khai thác mọi tiềm năng, lợi thế của tỉnh và đã đạt được những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

anh 6.jpg

Đại tướng Lương Cường phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Tại lễ kỷ niệm, Đại tướng Lương Cường, Bí thư TW Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam nêu bật ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn đã trở thành bài học sâu sắc nhất cho quá trình chuẩn bị lực lượng mọi mặt tiến tới khởi nghĩa giành chính quyền trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Nhân dịp này, đồng chí biểu dương, đánh giá cao những thành quả to lớn, tự hào mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn đã đạt được trong những năm qua. Đồng chí nhấn mạnh, thời gian tới, đề nghị Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, quan tâm dành nguồn lực trùng tu, tôn tạo các di tích văn hóa, lịch sử; tập trung phấn đấu hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra, phát huy tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, phát triển kinh tế cửa khẩu, thương mại dịch vụ, du lịch, nông lâm nghiệp, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, triển khai toàn diện, đồng bộ các lĩnh vực văn hóa xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, biên giới quốc gia, giữ vững ổn định chính trị xã hội, môi trường thuận lợi để tỉnh phát triển nhanh và bền vững. Tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

anh 5.jpg

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Đại tướng Lương Cường

trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Bắc Sơn.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước quyết định trao tặng Huân chương Độc lập hạng nhì cho Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc huyện Bắc Sơn./.

Thọ Hảo