Kỷ niệm 80 năm thành lập Đội Cứu quốc quân 1

Ngày 23/02/2021, tại khu di tích Quốc gia đặc biệt Khuổi Nọi xã Vũ Lễ, huyện Bắc Sơn đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội Cứu quốc quân 1 (23/2/1941 – 23/2/2021). Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành, lực lượng vũ trang tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyên Bắc Sơn.

anh sep tao .jpg

Đồng chí Hoàng Văn Tạo, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy

đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm ((Ảnh Thọ Hảo)

Ngày 27/9/1940 dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhân dân các dân tộc châu Bắc Sơn đã đồng lòng nổi dậy, tiến hành cuộc khởi nghĩa vũ trang đầu tiên trên cả nước do Đảng ta lãnh đạo, đập tan bộ máy thống trị của thực dân Pháp và bè lũ tay sai trên châu Bắc Sơn.

anh VN.jpg

Biểu diễn nghệ thuật tại Lễ kỷ niệm ((Ảnh Thọ Hảo)

Sau khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi ít lâu, thực dân Pháp câu kết với phát xít Nhật quay trở lại khủng bố, đàn áp phong trào cách mạng Bắc Sơn. Thực hiện chủ trương của Ban chỉ huy khởi nghĩa, lực lượng vũ trang đã rút lui vào rừng để bảo toàn lực lượng, đồng thời xây dựng cơ sở quần chúng tiến tới thành lập căn cứ địa cách mạng. Khuổi Nọi trở thành một trong những căn cứ hoạt động của Đội Du kích Bắc Sơn. Tại đây, ngày 14/2/1941, trên đường đi dự Hội nghị Trung ương lần thứ 8 ở Pác Bó (tỉnh Cao Bằng), đồng chí Hoàng Văn Thụ, Ủy viên Thường vụ Trung ương Đảng, Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ đã thay mặt Trung ương Đảng phổ biến cho toàn thể cán bộ, đảng viên của Đảng bộ Bắc Sơn về quyết định của Trung ương đổi tên Đội Du kích Bắc Sơn thành Đội Cứu quốc quân Bắc Sơn, sau này đổi tên thành đội Cứu quốc quân 1.

anh sep Huyen.jpg

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh

phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ kỷ niệm (Ảnh Thọ Hảo)

Ngày 23/2/1941, tại khu rừng Khuổi Nọi, xã Vũ Lễ, Đội Cứu quốc quân 1 được thành lập, đội gồm 32 cán bộ, chiến sỹ do đồng chí Lương Văn Tri, Ủy viên Ban Thường vụ Xứ ủy Bắc Kỳ làm Chỉ huy trưởng. Khuổi Nọi đã đi vào lịch sử vẻ vang của đất nước, là nơi khai sinh ra lực lượng vũ trang đầu tiên của Đảng. Đồng thời trở thành trung tâm huấn luyện, trang bị kiến thức về quân sự cho lớp cán bộ quân sự đầu tiên của nhiều tỉnh, thành; nơi phát hành bản tin “Du kích” làm tài liệu tuyên truyền cho cán bộ ở các địa phương và là căn cứ địa Bắc Sơn – Võ Nhai.

80 năm qua, 5 lời thề sắt son vang vọng giữa núi rừng Khuổi Nọi vẫn vẹn nguyên, là nguồn sức mạnh tinh thần to lớn, cổ vũ, động viên mọi tầng lớp nhân dân huyện Bắc Sơn nói riêng và nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn không ngừng nỗ lực, phấn đấu, đóng góp vào công cuộc đổi mới, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

anh trong cay 1.jpg

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh (bên trái ảnh)

trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Đền thờ Liệt sĩ huyện Bắc Sơn (Ảnh Lộc Huệ)

Trước đó, đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đồng chí Phùng Quang Hội - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy- Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các đ/c lãnh đạo Huyện Ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Bắc Sơn. Sau lễ dâng hương đồng chí Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và các thành viên trong đoàn đã trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Dền thờ Liệt sĩ huyện Bắc Sơn./.

Hoàng Lan - Lộc Huệ