Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Làm giàu từ mô hình “vườn - ao - chuồng - rừng”

Với hơn 800m2 đất rừng, 3.240m2 đất vườn tạp và 200m2 mặt nước, gia đình ông Đàm Văn Chờ, khu Bản Rọong, thôn Khau Ràng, xã Đồng Ý (huyện Bắc Sơn) đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình kinh tế tổng hợp “vườn - ao - chuồng - rừng” (VACR). Từ mô hình này, mỗi năm gia đình ông thu nhập ổn định trên 200 triệu đồng. Nhờ đó, gia đình ông Chờ đã từng bước vươn lên thoát nghèo và trở thành một trong những hộ nông dân điển hình trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi tại địa phương.

ong cho.jpg

Ông Chờ chăm sóc vườn bưởi của gia đình

Trước đây, gia đình ông Chờ cũng giống như bao gia đình thuần nông khác ở xã Đồng Ý chỉ thâm canh các loại cây lúa, cây ngô,... và chăn nuôi nhỏ lẻ nên cuộc sống cũng chỉ đủ ăn, kinh tế gia đình hết sức khó khăn. Làm lụng vất vả quanh năm mà kinh tế vẫn không khá lên được, ông Chờ trăn trở suy nghĩ tìm hướng thoát nghèo ngay trên chính mảnh đất cha ông để lại. Sau khi tìm hiểu, thăm quan, học hỏi kinh nghiệm từ những xã lân cận, ông Chờ thấy rằng cây bưởi diễn và bưởi da xanh là loại cây phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng tại địa phương mà chi phí đầu tư chăm sóc ít. Do đó, năm 2013, gia đình ông quyết định cải tạo vườn tạp, trồng 100 cây bưởi diễn và 20 cây bưởi da xanh với số vốn ít ỏi ban đầu 25 triệu đồng. Thấy bưởi da xanh cũng cho quả chất lượng không kém bưởi diễn ông mạnh dạn trồng thêm 30 cây. Sau 5 năm dày công chăm bón, cuối cùng vườn cây ăn quả của gia đình ông bắt đầu cho thu hoạch và giữ mức thu nhập ổn định 100 triệu đồng/năm. Phấn khởi với kết quả đó, ông Chờ cùng gia đình tiếp tục đầu tư trồng thêm 200 cây gỗ Lát và 100 cây gỗ Đinh. Theo tính toán của ông, phải mất ít nhất 7 năm cây gỗ mới cho thu hoạch, chính vì vậy, cần phải thực hiện phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, chính vì thế ông đào ao thả cá và trồng các loại rau xanh như cải làn, cải ngồng... kết hợp với nuôi gà, vịt. Cứ thế, vừa làm ông vừa tích lũy kinh nghiệm. Chỉ riêng thu nhập từ rau xanh đã mang lại cho gia đình ông hơn 30 triệu đồng/năm.

Ông Chờ chia sẻ: Nhớ lại những tháng ngày khó khăn trước tôi mới thấy mô hình VACR này thực sự tốt, chỉ sau 7 năm áp dụng mô hình này mà kinh tế gia đình tôi thay đổi hoàn toàn, trung bình mỗi năm tổng thu nhập từ chăn nuôi và cây ăn quả mang lại cho tôi hơn 200 triệu đồng/năm. Để có kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt, ông Chờ thường xuyên đi học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình kinh tế khác ở những địa phương lân cận. Ngoài ra, ông còn tranh thủ thời gian rảnh rỗi tự tìm tòi, nghiên cứu phương pháp chọn giống, phòng, điều trị bệnh cho đàn gà, cá thông qua sách báo, truyền hình và tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật do Trạm Khuyến nông huyện tổ chức tại địa phương.

Khi được hỏi về kinh nghiệm làm ăn, ông Chờ vui vẻ cho biết: Ở nông thôn, có diện tích đất rộng là một nguồn lực quan trọng nhưng không phải là tất cả. Muốn làm giàu, cần phải chịu khó học hỏi để tìm cây, con phù hợp. Điều quan trọng nữa là phải biết đa dạng hoá các loại cây trồng, vật nuôi vì nếu chuyên một cây, con nào đó thì khi xảy ra dịch bệnh hoặc thay đổi về thị trường, người nông dân sẽ rất khó xoay sở…

Với tinh thần, ý chí vượt khó vươn lên trong sản xuất, sau hơn 7 năm kiên trì và nỗ lực, ông Đàm Văn Chờ đã xây dựng thành công mô hình kinh tế tổng hợp VACR đem lại hiệu quả kinh tế cao và có tính bền vững. Ông Triệu Sinh Bảo, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Đồng Ý cho biết: ông Đàm Văn Chờ không chỉ lo phát triển kinh tế của gia đình, ông Chờ còn tích cực giúp đỡ, chia sẻ và vận động bà con tích cực chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Nhờ đó ông Chờ đã được Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng kỷ niệm chương vì đã có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc, 19 năm liên tục được công nhận gia đình văn hóa...

Dương Lan