Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Bắc Sơn 20 năm hoạt động và triển khai Nghị định số 78/2002/NĐ-CP

Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện Bắc Sơn được thành lập ngày 10/5/2003 theo Quyết định số 444/QĐ-HĐQT của Chủ tịch Hội đồng quản trị NHCSXH Việt nam. Trải qua gần 20 năm hoạt động, Ngân hàng CSXH huyện Bắc Sơn đã thực hiện cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần tích cực trong mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Ngân hàng CSXH Bắc Sơn phối hợp với Huyện đoàn huy động và hỗ trợ vốn cho thanh niên khởi nghiệp

Hiện nay, NHCSXH huyện có 13 cán bộ, viên chức đều có trình độ, năng lực, phẩm chất tốt, có đạo đức nghề nghiệp, tâm huyết với nghề. Trong 20 năm qua, NHCSXH huyện Bắc Sơn đã tổ chức tốt việc tiếp nhận các nguồn vốn tín dụng ưu đãi từ các tổ chức, cá nhân đáp ứng cơ bản nhu cầu vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Đến 30/5/2022, tổng nguồn vốn quản lý và huy động đạt 435 tỷ đồng tăng hơn 19 lần so với thời điểm mới thành lập và nhận bàn giao từ Ngân hàng Phục vụ người nghèo và kho bạc huyện Bắc Sơn. Trong đó, nguồn vốn Trung ương chuyển về được cấp bù lãi suất là 440,6 tỷ đồng; nguồn vốn huy động tại huyện được Trung ương cấp bù là 48,7 tỷ đồng, với nguồn vốn huy động từ tiền gửi tiết kiệm thông qua 100% Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) được thực hiện từ năm 2009 là 16,076 tỷ đồng, nguồn vốn huy động của các tổ chức, cá nhân là 32,627 tỷ đồng; nguồn vốn nhận ủy thác đầu tư tại địa phương là 56,3 tỷ đồng; nguồn vốn nhận ủy thác từ ngân sách huyện là 4,5 tỷ đồng. Các chương trình đều được tổ chức thực hiện kịp thời, đúng quy định. Tiền vốn vay được giao trực tiếp cho người thụ hưởng tại điểm giao dịch xã trước sự chứng kiến của các tổ chức chính trị - xã hội, chính quyền và nhân dân, bảo đảm nguyên tắc công khai và dân chủ và minh bạch và đúng đối tượng thụ hưởng.

Chị Triệu Thị Phẩy, thôn Nà Gá xã Nhất Hòa nói: “Thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn ở thôn, gia đình tôi được vay 50 triệu đồng tiền vốn để đầu tư vào trồng rừng. Mô hình trồng rừng sản xuất của gia đình đã mang lại hiệu quả kinh tế, giờ không còn phải lo cái ăn, cái mặc như trước nữa”

Từ 03 chương trình tín dụng chính sách khi mới thành lập ban đầu, đến nay NHCSXH Bắc Sơn đang thực hiện được 16 chương trình tín dụng chính sách ưu đãi, theo dõi và quản lý trên 8,5 ngàn khách hàng vay vốn. Tổng nguồn vốn của Ngân hàng hơn 432 tỷ đồng đã giải quyết cho trên 15 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn, Từ nguồn vốn ưu đãi trên 4,5 nghìn hộ thoát nghèo; trên 3 nghìn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng và cải tạo trên 14 nghìn công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, hỗ trợ 316 hộ nghèo và người lao động có nhu nhập thấp cải thiện về nhà ở. Cho vay đối với 2 doanh nghiệp 25 lao động để phục hồi sản xuất bị ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 sảy ra trên địa bàn huyện. Nguồn vốn tín dụng chính sách còn hỗ trợ cho hàng ngàn lao động được vay vốn để đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, Đài Loan,… Tổng dư nợ xấu là 141 triệu đồng, chiếm  0,026%/tổng dư nợ.

Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Bắc Sơn khẳng định: “Nguồn vốn của NHCSXH đã thực sự trở thành điểm tựa vững chắc cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách trong suốt những năm qua đã góp phần giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách có thêm việc làm thu nhập ổn định vươn lên thoát nghèo bền vững”

Phương thức quản lý tín dụng chính sách được triển khai thông qua các tổ chức Hội đoàn thể huyện, đến nay, dư nợ ủy thác cho vay qua 04 tổ chức chính trị - xã hội là 432 tỷ đồng, chiếm 95% tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn huyện. Mạng lưới hoạt động của NHCSXH huyện cũng được mở rộng. Phòng giao dịch đã mở 18 điểm giao dịch tại 18 xã, thị trấn. Các điểm giao dịch cấp xã được tổ chức giao dịch vào ngày cố định hàng tháng và là nơi Ngân hàng, các tổ chức Hội, chính quyền địa phương và nhân dân cùng thực hiện quyền và nghĩa vụ trong thực hiện các chương trình vay vốn tại địa phương. Đây chính là mô hình đặc thù, sáng tạo riêng có của NHCSXH, giúp chuyển tải vốn tín dụng chính sách kịp thời, hiệu quả đến đúng đối tượng thụ hưởng có sự giám sát của chính quyền địa phương.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát nguồn vốn vay đã được quan tâm triển khai thực hiện theo quy định. Trong 20 năm qua Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện đã tổ chức kiểm tra trên 400 lượt xã, điểm giao dịch, 835 lượt Tổ Tiết kiệm & vay vốn và 4.175 lượt hộ vay. Tổ chức hội nhận ủy thác các cấp, chủ tịch UBND xã đã tiến hành kiểm tra được 4.850 lượt tổ TK&VV và trên 25.000 lượt hộ vay.  Công tác kiểm tra nội bộ của Phòng giao dịch được quan tâm. Qua kiểm tra, giám sát đã kịp thời chấn chỉnh, xử lý dứt điểm những tồn tại và phản ánh kịp thời những kiến nghị của người dân đối với chính phủ về bổ xung cơ chế trong hoạt động tín dụng chính sách cho phù hợp.

Cùng với hoạt động nghiệp vụ, NHCSXH huyện Bắc Sơn còn tích cực tham gia các hoạt động tình nghĩa, đặc biệt là vào các dịp kỷ niệm, ngày lễ, tết của huyện, ban lãnh đạo Ngân hàng CSXH hội huyện đã thăm và tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn huyện.

Ông Nguyễn Thanh Lạng, Giám đốc NHCSXH huyện Bắc Sơn cho biết: “Trong những năm tiếp theo, NHCSXH huyện sẽ tập trung triển khai công tác củng cố và nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn; tích cực huy động các nguồn vốn để đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn giải ngân các chương trình trên địa bàn; chủ động phối hợp với các đơn vị nhận ủy thác tích cực kiểm tra, đôn đốc thu hồi và xử lý nợ đến hạn và hướng dẫn các Tổ Tiết kiệm & vay vốn thực hiện quy trình bình xét cho vay đảm bảo công khai, dân chủ, đúng đối tượng; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về các chính sách tín dụng của Đảng, Nhà nước đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác dưới nhiều hình thức”.

Qua 20 năm triển khai Nghị định số 78/NĐ-CP, NHCSXH huyện Bắc Sơn đã không ngừng trưởng thành và phát triển, thực hiện tốt việc nâng cao hiệu quả  của tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Qua đó, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện./.

Minh Thu