LÃNH ĐẠO TỈNH KIỂM TRA TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN KINH TẾ XÃ HỘI TẠI BẮC SƠN

Chiều ngày 22/4/2024, Đoàn kiểm tra số 2 của UBND tỉnh do đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra thực tế tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước; các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phục hồi phát triển kinh tế xã hội năm 2024 tại huyện Bắc Sơn. Tham gia đoàn kiểm tra có đồng chí Đinh Hữu Học, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, lãnh đạo các phòng ban chuyên môn huyện Bắc Sơn.

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và các thành viên Đoàn kiểm tra thực tế tiến độ thi công công trình Trường mầm non xã Tân Thành

Trong chương trình, Đoàn công tác đã kiểm tra các công trình trường mầm non; trường tiểu học và trung học cơ sở xã Tân Thành; làm việc với lãnh đạo huyện và lãnh đạo xã tại trụ sở UBND xã Tân Thành. Xã Tân Thành là xã được lựa chọn thực hiện xây dựng xã điểm nông thôn mới năm 2024. Đến nay, xã Tân Thành đạt 12/19 tiêu chí nông thôn mới.

Lãnh đạo UBND huyện Bắc Sơn báo cáo tại buổi kiểm tra

Trong quý I năm nay, huyện Bắc Sơn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt triển khai thực hiện 10 nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra. Kết quả tiến độ thực hiện các nhiệm vụ cơ bản đạt theo kế hoạch. Cụ thể, kết quả thanh toán, giải ngân kế hoạch vốn Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2024 đến nay đạt trên 5,8 tỷ đồng, đạt 6,2% kế hoạch. Huyện đang tập trung chỉ đạo điểm hoàn thành tiêu chí nông thôn mới theo đăng ký. Bình quân tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn huyện đạt 15,7 tiêu chí; tập trung triển khai 9 Dự án trong chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; thực hiện các nội dung của 4 dự án và tiểu dự án, các chính sách hỗ trợ người nghèo nhằm nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, đảm bảo các mục tiêu đã đề ra trong năm nay. Đối với chương trình phục hồi phát triển kinh tế xã hội, đến hết năm 2023, huyện Bắc sơn đã thực hiện giải ngân, thanh toán 12,5 tỷ đồng vốn được giao, đạt 100% kế hoạch. Về kết quả phát triển kinh tế, tính đến ngày 15/4 năm nay, tổng thu ngân sách của huyện đạt trên 21,9 tỷ đồng, đạt hơn 60% dự toán tỉnh giao. Một số khoản thu đạt khá như thu ngoài quốc doanh, thu tiền sử dụng đất. Tổng diện tích gieo trồng vụ Đông xuân đạt hơn 3.880 hecta, bằng 101% cùng kỳ. Hoạt động thương mại, dịch vụ được duy trì ổn định, cơ bản đáp ứng nhu cầu của Nhân dân. Văn hóa, xã hội có chuyển biến tích cực; an sinh xã hội được đảm bảo; công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được quan tâm; tình hình an ninh chính tri, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định.

Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo các sở ngành và huyện Bắc Sơn đã cùng trao đổi làm rõ những khó khăn hạn chế, đề xuất những giải pháp cần quan tâm thực hiện trong thời gian tới như: Quan tâm thực hiện các nội dung liên quan đến công tác đầu tư xây dựng các dự án trên địa bàn huyện; kiến nghị việc mở rộng phạm vi thu gom rác thải sinh hoạt tại các xã, cải tạo một số tuyến đường giao thông tại các xã; tập trung thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao thực chất, hiệu quả; công tác quản lý, sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; dựa vào tiềm năng sẵn có để phát triển văn hóa du lịch trên địa bàn; quan tâm xây dựng thêm các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả; quan tâm kiểm tra, giám sát, thực hiện các kiến nghị của cử tri;..

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi kiểm tra

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả tích cực trên các lĩnh vực của huyện Bắc Sơn đã đạt được trong quý I. Về phương hướng trong thời gian tới, đồng chí đề nghị huyện Bắc Sơn cần rà soát, phân bổ nguồn vốn chưa giao chi tiết để triển khai thực hiện; Tập trung thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, phát triển mô hình sản xuất theo chuỗi liên doanh, liên kết, tiêu thụ sản phẩm gắn với xây dựng sản phẩm OCOP, góp phần tăng thu nhập cho người dân; chú trọng thực hiện xây dựng nông thôn mới thực chất, hiệu quả; Quan tâm triển khai thực hiện có hiệu quả đề án phát triển lâm nghiệp bền vững trên địa bàn; Quan tâm giải ngân vốn đầu tư công các dự án được phê duyệt, ưu tiên thực hiện các dự án đầu tư thân thiện với môi trường; xử lý dứt điểm các nội dung liên quan đến dự án cụm công nghiệp số 2 trên địa bàn; rà soát các khoản thuế để tăng thu ngân sách; thường xuyên kiểm tra công tác quản lý, sử dụng đất của các tổ chức doanh nghiệp và người dân; đẩy mạnh phát triển thương mại, du lịch dịch vụ; làm tốt công tác văn hóa xã hội, giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân; Chăm lo thực hiện chính sách giảm nghèo; các chương trình mục tiêu quốc gia, xây dựng nông thôn mới; thực hiện cải cách hành chính, chuyển đổi số theo sát các văn bản chỉ đạo của tỉnh;

Đối với xã Tân Thành, đồng chí đề nghị cấp ủy chính quyền xã cần bám sát chỉ đạo của các cấp, hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới; tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng thu nhập;

Đồng chí đề nghị huyện Bắc Sơn cần tiếp tục có quyết tâm cao hơn nữa, phấn đầu đạt được các chỉ tiêu, mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra.

Tác giả: Dương Lan