HĐND huyện Bắc Sơn giám sát về tình hình chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án dân sự

Ngày 30/8/2024, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện do đồng chí Lê Thị Nga, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát về tình hình chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án dân sự tại Chi cục Thi hành án Dân sự huyện( THADS).

Quang cảnh buổi giám sát

Từ đầu năm đến nay, công tác thi hành án dân sự trên địa bàn huyện đã được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật. Triển khai cơ bản đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo của cấp trên; bám sát Chương trình trọng tâm của ngành và nhiệm vụ chính trị của địa phương; xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao. Số bản án, quyết định của Toà án được thụ lý giải quyết cơ bản đầy đủ, kịp thời bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, các tổ chức và cá nhân, pháp luật được thực thi trên thực tế, góp phần vào việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Các quyết định thi hành án được ban hành đúng thời hạn đối với 100% các bản án, quyết định về dân sự đã có hiệu lực theo đúng quy định của pháp luật. Công tác xác minh, phân loại điều kiện thi hành án, được thực hiện cơ bản chặt chẽ, đúng quy định, hạn chế xảy ra sai sót. Kết quả thi hành án về việc và tiền đạt tỉ lệ còn thấp so với chỉ tiêu Cục THADS giao năm 2024. Về việc: đạt tỉ lệ 72,88% (giảm 1,69%) so với cùng kỳ năm 2023; còn thiếu 11,12% so với chỉ tiêu của Cục giao (là 84%); Về tiền: đạt tỉ lệ 22,26% (giảm 9,03%) so với cùng kỳ năm 2023; còn thiếu 24,74% so với chỉ tiêu của Cục giao (là 47%).

Đại biểu tham gia phát biểu tại buổi giám sát

Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn và Chi cục THADS huyện đã tập trung trao đổi, làm rõ một số vấn đề về công tác giải quyết việc thi hành án tại cơ sở, xác minh điều kiện thi hành án, người phải thi hành án thường không hợp tác…

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Lê Thị Nga, Phó Chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao những kết quả đạt được. Đồng thời, đề nghị Chi cục THADS huyện trong thời gian tới cần tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 16/2/2017 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 05/CT-UBND ngày 26/3/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn về tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác THADS. Chỉ đạo UBND cấp xã tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về THADS đối với Nhân dân trên địa bàn; Chỉ đạo giải quyết dứt điểm những vụ việc có điều kiện thi hành đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu được giao; Khắc phục những tồn tại, hạn chế do Đoàn giám sát đã chỉ ra; tiếp tục thực hiện tốt công tác rà soát, phân loại vụ việc để có biện pháp thi hành hiệu quả; kiên quyết xử lý các việc có điều kiện thi hành mà người phải THA cố tình không chấp hành. Tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan, các ngành chức năng và các xã, Thị trấn trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về THADS.

Tác giả: Dương Lan

Trong tháng : 121