Hội đồng Dân tộc Quốc hội khảo sát chính sách, pháp luật về rừng tại huyện Bắc Sơn

Ngày 11/7/2024, Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa XV do đồng chí Quàng Văn Hương - Phó chủ tịch Hội đồng làm Trưởng đoàn đã khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về giao đất, giao rừng, bảo vệ, phát triển rừng gắn với tạo sinh kế, ổn định, nâng cao đời sống cộng đồng dân cư và hộ gia đình giai đoạn 2019 - 2023. Tham gia đoàn có đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh, đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và lãnh đạo UBND, các phòng, ban huyện Bắc Sơn.

Đồng chí Quàng Văn Hương - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc làm việc với huyện

Huyện Bắc Sơn có tổng diện tích tự nhiên gần 70.000 ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp trên 14.200ha; quy hoạch đất rừng đặc dụng 936,750ha; đất rừng phòng hộ 11.293,591ha, đất rừng sản xuất 38.568,511ha. Toàn huyện có 17.535 hộ với 74.676 nhân khẩu, người dân tộc thiểu số chiếm 91,44% tổng dân số cả huyện, 92% người dân tộc thiểu số sống ở nông thôn. Giai đoạn 2019-2023, trên 38.600ha đất rừng và đất lâm nghiệp đã giao cho các chủ rừng sử dụng trong đó trên 12.337 hộ gia đình được giao đất nông nghiệp với diện tích 17.777 ha đất rừng sản xuất; 46 cộng đồng dân cư được giao quản lý đất lâm nghiệp với 6.122,5 ha.

Công tác thực hiện chính sách, pháp luật về giao đất, giao rừng, bảo vệ, phát triển rừng gắn với tạo sinh kế ổn định, nâng cao đời sống cộng đồng dân cư và hộ gia đình trên địa bàn huyện luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát và đầu tư, hỗ trợ của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương. Các biện pháp cấp bách trong công tác bảo vệ rừng, chống chặt phá rừng đã được triển khai quyết liệt, có hiệu quả; các hộ gia đình, cộng đồng dân cư đã quản lý và bảo vệ có hiệu quả diện tích rừng được giao và cơ bản đã xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng theo quy định. Cùng với đó, Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Sơn được giao thực hiện ký hợp đồng khoán bảo vệ rừng đặc dụng cho cộng đồng 2 thôn với diện tích gần 600 ha.

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa XV khảo sát thực tế tại xã Bắc Quỳnh

Trong chương trình làm việc, các phòng ban, lãnh đạo huyện Bắc Sơn đã có một số ý kiến đề xuất, kiến nghị với Đoàn khảo sát như: tăng cường thanh tra, kiểm tra, quản lý nhà nước về công tác quy hoạch lâm nghiệp; đề nghị cấp thẩm quyền phân bổ kinh phí cho huyện cần căn cứ vào nhu cầu của người dân, phù hợp với đối tượng và chỉ tiêu diện tích đất lâm nghiệp hằng năm; tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ thôn, xã, công chức chuyên môn của huyện; xem xét hỗ trợ kinh phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cơ sở tín ngưỡng văn hoá…

Phát biểu tại buổi khảo sát, đồng chí Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác bảo vệ, quản lý và phát triển rừng của huyện Bắc Sơn. Đồng chí đề nghị thời gian tới địa phương cần lãnh đạo, chỉ đạo, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc ngay từ cơ sở, làm tốt công tác quản lý rừng bền vững; tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục quản lý và nhận khoán bảo vệ rừng, góp phần tạo thu nhập từ rừng cho các hộ dân; xây dựng các mô hình phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp bền vững, hiệu quả. Những ý kiến, kiến nghị của huyện Bắc Sơn Đoàn khảo sát Hội đồng Dân tộc của Quốc hội sẽ tiếp thu và đề xuất các cơ quan Trung ương xem xét, giải quyết kịp thời, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người dân./.

Tác giả: Minh Thu