270 đại biểu được tập huấn điểm về tiếp cận trợ giúp pháp lý

Ngày 25 tháng 6 năm 2024, Phòng Tư pháp huyện Bắc Sơn phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội nghị tập huấn về kỹ năng thực hiện trợ giúp pháp lý cho 270 đại biểu là công chức tư pháp, hộ tịch; công an xã; tổ viên tổ hòa giải ở cơ sở, trưởng thôn, trưởng khối phố, người có uy tín trong cộng đồng của các thôn, khối phố trên địa bàn 17 xã và thị trấn Bắc Sơn.

Quang cảnh hội nghị tập huấn

Tại hội nghị các đại biểu được Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Lạng Sơn truyền đạt các nội dung cơ bản về Nâng cao năng lực, kiến thức trợ giúp pháp lý cho trưởng thôn, bản, người có uy tín trong cộng đồng, cán bộ cơ sở, người dân tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để có khả năng cung cấp thông tin, giải thích về trợ giúp pháp lý đến các trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước khi gặp vướng mắc pháp luật, làm cầu nối giữa người dân với các Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước; Nâng cao năng lực, kiến thức điểm về giới thiệu người được trợ giúp pháp lý gửi đến Trung tâm Trợ giúp pháp lý và quán triệt Thông tư 03/2021/TT-BTP ngày 25/5/2021 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về giải thích, hướng dẫn về Mẫu Giới thiệu người thuộc diện được trợ giúp pháp lý, thẩm quyền của ủy ban nhân dân xã, đảm bảo tiêu chí chuẩn tiếp cận pháp luật.

Các đại biểu tham gia hội nghị tập huấn

Qua hội nghị, các đại biểu hiểu và nắm vững hơn thông tin, kiến thức về trợ giúp pháp lý, từ đó giúp đồng bào dân tộc thiểu số và những người yếu thế trên địa bàn kịp thời tiếp cận và thụ hưởng hoạt động trợ giúp pháp lý có chất lượng. Hội nghị cũng là dịp để quý đại biểu trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm tốt cùng với những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ của người thực hiện trợ giúp pháp lý. Từ đó, đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần bổ sung những kiến thức pháp luật mới cũng như kỹ năng thực hiện trợ giúp pháp lý cho đội ngũ thực hiện công tác trợ giúp pháp lý  trên địa bàn huyện./.

Tác giả: Dương Lan