Bắc Sơn tổ chức kỳ họp thứ 19, Hội đồng nhân dân huyện khoá XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Ngày 16/7/2024, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Bắc Sơn khoá XX tổ chức kỳ họp thứ 19, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Hoàng Văn Hồng, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lê Thị Nga, Phó Chủ tịch HĐND huyện đồng chủ toạ kỳ họp.

Dự khai mạc, đại biểu tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Trần Thị Sơn Thuỳ, Phó Trưởng ban pháp chế HĐND tỉnh, Đại biểu HĐND tỉnh ứng cửa tại huyện Bắc Sơn. Đại biểu huyện Bắc Sơn có các đồng chí: Nguyễn Quang Huy, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh - Bí thư Huyện uỷ Bắc Sơn; Phùng Thị Thanh Nga, Phó Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện; Các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Thường trực HĐND huyện; Lãnh đạo UBND, Uỷ ban MTTQVN huyện; các Đại biểu HĐND huyện Bắc Sơn khóa XX, đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, lãnh đạo HĐND, UBND các xã, thị trấn.

Toàn cảnh kỳ họp thứ 19, Hội đồng nhân dân huyện Bắc Sơn khoá XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Tại kỳ họp, các đại biểu đã được nghe báo cáo về kết quả phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2024; Báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp cuối năm 2023 của HĐND huyện khoá XX; Thông báo Uỷ ban MTTQVN huyện về công tác tham gia xây dựng chính quyền và những ý kiến, kiến nghị của Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện đối với HĐND, UBND huyện.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Huyện uỷ, HĐND, sự điều hành của UBND huyện, cùng với sự nỗ lực, phấn đấu của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, huyện Bắc Sơn đã đạt được những kết quả tích cực. Tổng diện tích gieo trồng vụ Đông Xuân 6.025,63 ha, đạt 101,22% KH, bằng 101,71% cùng kỳ. Tổng sản lượng lương thực có hạt ước đạt 17.085,50, tấn, đạt 101,10% KH, bằng 98,94% cùng kỳ. Tổng diện tích trồng cây thuốc lá 1.722,25 ha  sản lượng 3.961,2 tấn; trồng rừng mới được 659,36 ha, vượt 9,89% KH, tăng 18,25% cùng kỳ. Trong công tác xây dựng nông thôn mới, đặc biệt đối với những xã trong kế hoạch về đích năm 2024. Đến nay xã Tân Thành đạt 13/19 tiêu chí NTM, xã Hưng Vũ đạt 09/19 tiêu chí NTM nâng cao, xã Bắc Quỳnh đạt 2/4 quy định về xã NTM kiểu mẫu; nâng bình quân tiêu chí nông thôn mới lên 15,88 tiêu chí/xã. Xã Vũ Sơn đăng ký tự phấn đấu về đích NTM kiểu mẫu trong 6 tháng cuối năm 2024. Tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện đến ngày 30/6/2024 đạt 37,722 tỷ đồng, vượt 4,38% dự toán tỉnh giao. Công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên khoáng sản bảo vệ môi trường được thực hiện theo đúng quy định; Các lĩnh vực văn hoá - xã hội được thực hiện tốt, đời sống vật chất tinh thần của người dân trên địa bàn huyện Bắc Sơn tiếp tục được cải thiện. Thực hiện tốt chính sách đảm bảo an sinh xã hội và chăm sóc sức khoẻ nhân dân; đảm bảo công tác quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Đồng chí: Nguyễn Quang Huy, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh - Bí thư Huyện uỷ Bắc Sơn phát biểu chỉ đạo kỳ họp

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Nguyễn Quang Huy, Bí thư Huyện uỷ nhấn mạnh: năm 2024 là năm có ý nghĩa quan trọng, nắm giữ vai trò then chốt, quyết định đối với việc hoàn thành các mục tiêu Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII đã đề ra. Kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm là rất đáng trân trọng, song nhiệm vụ của năm 2024 và cả nhiệm kỳ 2021-2026 công việc còn nhiều khó khăn, thách thức. Chính vì vậy cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục xác định chủ đề, phương châm hành động năm 2024 là: Siết chặt kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, quyết liệt hành động, sáng tạo, bứt phá; Phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, quyết tâm, nỗ lực chỉ đạo quyết liệt hơn nữa; đổi mới phương thức lãnh đạo có trọng tâm, trọng điểm, tăng cường kiểm tra, giám sát, đề cao trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu; huy động cả hệ thống chính trị tham gia để triển khai toàn diện các nhiệm vụ.

Trong chương trình kỳ họp thứ 19, HĐND huyện Bắc Sơn đã miễn nhiệm ông Trịnh Minh Tuấn và ông Lê Đức Thọ thôi làm nhiệm vụ Ủy viên UBND và bầu bổ sung bà Dương Thị Thanh Thịnh; ông Vũ Quang Hiển; ông Phạm Bá Hạnh và bà Đàm Hồng Hoa vào Ủy viên UBND huyện Bắc Sơn khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đại biểu tham gia ý kiến chất vấn tại kỳ họp

Cũng tại kỳ họp các đại biểu đã có 08 ý kiến chất vấn các cơ quan chuyên môn và chủ tịch UBND huyện, tập trung vào các lĩnh vực: Nông nghiệp, Thu ngân sách, An toàn giao thông, Quản lý văn hoá, Tài nguyên - Môi trường, Giao thông, Chương trình mục tiêu quốc gia, Giáo dục. Ý kiến chất vấn của các đại biểu đã được Lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo cơ quan chuyên môn báo cáo, giải trình, làm rõ. Đối với những nội dung chưa thực hiện được đã đưa ra phương hướng, giải pháp. Kỳ họp đã thông qua 06 Nghị quyết của HĐND huyện về mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh năm 2024.

Sau 01 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 19, Hội đồng nhân dân huyện Bắc Sơn khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã hoàn thành toàn bộ nội dung của kỳ họp./.

Tác giả: Dương Lan - Bích Ngọc