Bắc Sơn: Tổ chức lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở và phát động triển khai Luật Căn cước năm 2023

Sáng ngày 01/7/2024, UBND huyện Bắc Sơn tổ chức lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở và phát động triển khai Luật Căn cước năm 2023. Dự lễ ra mắt có đại diện lãnh đạo các phòng Công an tỉnh; về phía lãnh đạo huyện có đồng chí Hoàng Văn Hồng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lãnh đạo UBND, UBMTTQVN huyện và Đại diện lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng thuộc Huyện ủy; Tập thể lãnh đạo Công an huyện và Chỉ huy các Đội Nghiệp vụ; Đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện.

Quang cảnh Lễ ra mắt

Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được Quốc hội khóa XV thông qua, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024. Luật ra đời tạo cơ sở pháp lý quan trọng để kiện toàn thống nhất các lực lượng, chức danh có tính chất tương đồng về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức, hoạt động hoặc được tuyển chọn tham gia hoạt động trong lực lượng này. Để cụ thể hóa các quy định của Luật, ngày 24/6/2024 HĐND tỉnh khóa 17, kỳ họp thứ 26 đã thông qua Nghị quyết số 05/2024/NQ-HĐND, Quy định tiêu chí thành lập và tiêu chí số lượng thành viên tổ bảo vệ an ninh, trật tự; nội dung và mức hỗ trợ đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Lực lượng bảo vệ an ninh trật tự tại huyện Bắc Sơn gồm 148 tổ, với 444 thành viên. Tổ bảo vệ ANTT tại đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện. Về nhiệm vụ tham gia hỗ trợ lực lượng Công an cấp xã trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở, không trùng lặp với nhiệm vụ của Công an cấp xã và chính quyền cơ sở với 6 nhóm nhiệm vụ bao gồm: Nắm tình hình về an ninh, trật tự; Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; Phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; Quản lý hành chính về trật tự xã hội; Vận động, giáo dục người đã có hành vi vi phạm pháp luật đang cư trú tại cơ sở; Tuần tra bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông; thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự khi được điều động.

Quang cảnh Lãnh đạo huyện và Công an huyện tặng quà

Nhân dịp này, lãnh đạo huyện và lãnh đạo công an huyện đã tặng quà cho các đại biểu tham gia Tổ bảo vệ ANTT trên địa bàn huyện.

Tác giả: Dương Lan