Giao ban về thực hiện Quy định số 11-QĐi/TW, ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị 6 tháng đầu năm 2024

Chiều 27/6/2024 Huyện uỷ Bắc Sơn tổ chức giao ban về thực hiện Quy định số 11-Qđi/TW, ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị quy định về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân 6 tháng đầu năm 2024. Đồng chí Nguyễn Quang Huy, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ chủ trì hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm 2024 cấp uỷ, chính quyền huyện đã chỉ đạo các cơ quan đơn vị, địa phương quan tâm triển khai thực hiện nghiêm túc công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo. Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo ở các cơ quan, đơn vị cơ bản được thực hiện đúng trình tự, thủ tục, giải quyết thấu tình, đạt lý, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Cụ thể tổng số lượt tiếp công dân trên địa bàn huyện 44 cuộc/47 lượt công dân, giảm 06 lượt/04 công dân so với cùng kỳ. Đơn thư gửi đến Cấp uỷ, Uỷ ban Kiểm tra các cấp: cấp huyện tiếp nhận 15 đơn, 13 đơn không thuộc thẩm quyền, 02 đơn thuộc thẩm quyền, đã giải quyết đạt 100%. Cấp xã tiếp nhận 06 đơn, số đơn thuộc thẩm quyền giải quyết 03 đơn, đã giải quyết đạt 100%. UBND huyện tiếp nhận 24 đơn kiến nghị, phản ánh, thuộc thẩm quyền 09 đơn, đã giải quyết xong 05 đơn, chiếm 55,6%, 04 đơn còn lại đang giải quyết. Cấp xã tiếp nhận 51 đơn, kết quả đã giải quyết xong 33/49 đơn thuộc thẩm quyền, đạt 67,3%, 16 đơn còn lại đang giải quyết.

Đ/c Nguyễn Quang Huy, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ Bắc Sơn phát biểu tại hội nghị

Tổng số đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của Cấp uỷ, Uỷ ban kiểm tra và Uỷ ban nhân dân hai cấp giảm 34,4% so với cùng kỳ. Đơn thư phát sinh chủ yếu là đơn kiến nghị có nội dung liên quan đến việc tranh chấp đất đai. Trong 6 tháng đầu năm, các tổ hoà giải đã hoà giải thành 203/230 vụ việc, đạt 88,3%.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Để làm tốt công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Huyện uỷ đề nghị các xã, thị trấn, các ban, ngành liên quan cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền quán triệt các quy định của Đảng, nhà nước về công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; rà soát lại nội dung quy chế tiếp công dân; trang bị thêm cơ sở vật chất phục vụ công tác tiếp công dân; tập trung giải quyết kịp thời kiến nghị phản ánh của nhân dân; phát huy vai trò người đứng đầu, kịp thời phát hiện những vấn đề nhân dân quan tâm, bức xúc để giải quyết; làm tốt công tác hoà giải ở cơ sở; xử lý người viết đơn thư nặc danh, nội dung vu khống, gây mất ổn định tình hình./.

Tác giả: Lộc Huệ