HĐND huyện tổ chức phiên chất vấn về tình hình, kết quả triển khai Nghị quyết số 08/2019/NQ-HĐND ngày 10/12/2019 và Nghị quyết số 15/2021/NQ-HĐND ngày 17/7/2021 của HĐND tỉnh trên địa bàn huyện Bắc Sơn

Ngày 14/8/2024, HĐND huyện tổ chức phiên họp chất vấn thực hiện Nghị quyết số 08/2019/NQ-HĐND ngày 10/12/2019 và Nghị quyết số 15/2021/NQ-HĐND ngày 17/7/2021 của HĐND tỉnh trên địa bàn huyện Bắc Sơn. Dự Hội nghị có đồng chí Phùng Thị Thanh Nga, Phó bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lê Thị Nga, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện, lãnh đạo một số đơn vị, đại diện tổ HĐND, đại biểu HĐND có nội dung chất vấn.

Công tác triển khai thực hiện Nghị quyết số 08/2019/NQ-HĐND ngày 10/12/2019 và Nghị quyết số 15/2021/NQ-HĐND ngày 10/12/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh được sự quan tâm lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị. Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện, đến nay đã đạt được một số kết quả nhất định, đã có 4/8 nhóm chính sách hỗ trợ được các tổ chức, cá nhân tiếp cận trong đó tập trung cao nhất vào nhóm chính sách Hỗ trợ lãi suất tín dụng, có 81 nhà đầu tư đã được hỗ trợ. Vốn ngân hàng đã giải ngân cho vay trên 92 tỷ đồng, số tiền ngân sách nhà nước hỗ trợ trên 6,8 tỷ đồng. Ngoài hỗ trợ lãi suất tín dụng, huyện cũng đã triển khai hỗ trợ phát triển thương hiệu, mở rộng thị trường; hỗ trợ thành lập mới và đưa tri thức trẻ về làm việc tại HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và hỗ trợ các chủ thể tham gia Chương trình OCOP, có sản phẩm được đánh giá, phân hạng. Để kiểm tra, đánh giá, đôn đốc, hướng dẫn Nhà đầu tư, UBND huyện đã thành lập các đoàn kiểm tra và thực hiện kiểm tra 33 dự án. Cơ bản các Nhà đầu tư triển khai thực hiện các dự án theo dự án đã được phê duyệt, sử dụng nguồn vốn đúng mục đích.

Toàn cảnh phiên chất vấn

Tại phiên chất vấn đã có 8 ý kiến của các đại biểu HĐND tập trung vào một số nội dung như: vì sao chưa triển khai nội dung hỗ trợ phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; đối với các dự án chăn nuôi trâu bò gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ có được chuyển vốn sang lĩnh vực khác không; đánh giá nội dung hỗ trợ tri thức trẻ cho các HTX nông nghiệp; việc hỗ trợ lãi suất chưa kịp thời; từ lập hồ sơ đề xuất đến các bước thẩm định còn chậm...

Các ý kiến của đại biểu đã được các đơn vị liên quan, lãnh đạo UBND huyện giải trình làm rõ.

Lãnh đạo Phòng Tài chính Kế hoach trả lời chất vấn của đại biểu

Để khắc phục những tồn tại hạn chế được nêu ra tại phiên chất vấn, thực hiện tốt hơn trong những năm tiếp theo, Thường trực HĐND huyện đề nghị các cơ quan đơn vị, các xã tiếp tục chỉ đạo quán triệt, tăng cường tuyên truyền sâu rộng và triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 08/2019/NQ-HĐND ngày 10/12/2019 và Nghị quyết số 15/2021/NQ-HĐND ngày 17/7/2021 của HĐND tỉnh, Hướng dẫn liên ngành số 2999/HDLN-HTNN đến các đối tượng được thụ hưởng. Chỉ đạo rà soát lại toàn bộ hồ sơ dự án, đối tượng được Hỗ trợ để đảm bảo đầy đủ, chặt chẽ, đúng quy định. Chỉ đạo tổ tư vấn và thẩm định là đầu mối tiếp nhận, hướng dẫn, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng thụ hưởng chính sách; phối hợp với các Ngân hàng trong công tác thẩm định giải ngân, tăng cường công tác hậu kiểm. Kiến nghị với Tỉnh sớm thực hiện hỗ trợ lãi suất cho các nhà đầu tư đảm bảo theo quy định. Thực hiện công khai, minh bạch các thủ tục hành chính./.

Tác giả: Lộc Huệ - Hoàng Vẻ

Trong tháng : 121