A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đội Cứu quốc quân 1

Ngày 23/2/2024 xã Vũ lễ tổ chức Toạ đàm Kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đội Cứu quốc quân 1 (23/02/1941 - 23/02/2024).

Tại buổi tọa đàm kỷ niệm, các đại biểu đã ôn lại lịch sử hình thành Đội Cứu quốc quân 1 -  một trong những lực lượng tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tiết mục văn nghệ chào mừng

Cách đây 83 năm về trước, ngày 23 tháng 2 năm 1941, tại con suối Khuổi Nọi thuộc khu rừng Tam Tấu, xã Vũ Lễ, huyện Bắc Sơn, Trung đội Cứu quốc quân 1 được thành lập, đồng chí Lương Văn Tri được Trung ương Đảng cử làm chỉ huy trưởng. Đồng chí Chu Văn Tấn giữ chức vụ Chỉ huy phó. Thay mặt Trung ương Đảng, Đồng chí Hoàng Văn Thụ giao nhiệm vụ cho Đội Cứu quốc quân Bắc Sơn là: tích cực dùng hình thức vũ trang công tác, củng cố mở rộng căn cứ du kích, nhanh chóng phát triển lực lượng về mọi mặt để chờ thời cơ đến, tiến hành khởi nghĩa giành chính quyền. Đội cứu quốc quân 1 khi thành lập có 32 cán bộ, chiến sĩ là những đồng chí đã từng hoạt động đấu tranh sống chết với quân thù. Sau khi Trung đội Cứu quốc quân 1 được thành lập, Khuổi Nọi được chọn làm căn cứ địa, trung tâm huấn luyện quân sự của Đảng trước ngày Tổng khởi nghĩa tháng Tám.

Đ/c Dương Thị Thép - Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu chào mừng tại lễ kỷ niệm

Toạ đàm Kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đội Cứu quốc quân 1 là dịp để Đảng bộ, quân và dân các dân tộc huyện Bắc Sơn tưởng nhớ và ôn lại truyền thống yêu nước cách mạng kiên cường, tinh thần đoàn kết một lòng đấu tranh giải phóng dân tộc của các thế hệ cha anh đi trước. Mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân tích cực phát huy những thành tích đã đạt được, chung sức chung lòng, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

 Nhân dịp này, các đại biểu đã dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ của Đội cứu quốc quân 1./.


Tác giả: Lộc Huệ

Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Tổng số câu hỏi: 1

Thống kê truy cập

Đang online : 7
Hôm nay : 819
Trong tháng : 8.621
Tất cả : 35.401