Phong trào thi đua quyết thắng của lực lượng vũ trang huyện Bắc Sơn

Những năm qua Phong trào thi đua quyết thắng của lực lượng vũ trang quân sự huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã đạt nhiều thành tựu nổi bật, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

Đảng ủy quân sự huyện Bắc Sơn ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2024

Nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào Thi đua Quyết thắng là động lực thúc đẩy thực hiện hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bắc Sơn luôn quán triệt sâu sắc các chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên về thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng gắn với “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” đến từng cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện, trong đó tập trung giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ có lập trường tư tưởng vững vàng, ý chí quyết tâm cao, tự lực, tự cường, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau.

Đáng nói là Phong trào Thi đua Quyết thắng được Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bắc Sơn cụ thể hóa thành các đợt thi đua cao điểm, đột kích sáng tạo, đổi mới, đảm bảo đồng bộ, thống nhất; các đợt thi đua có chủ đề, bám sát nhiệm vụ chính trị, trọng tâm, thiết thực, hướng về cơ sở, giải quyết khâu yếu, mặt yếu và thực hiện “Hai khâu đột phá” mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân sự huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra; 100% cán bộ, chiến sỹ luôn có bản lĩnh chính trị kiên định vững vàng, không ngừng tu dưỡng, phấn đấu, rèn luyện, tích cực, chủ động đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, thực hiện phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí trong quân đội; sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Đơn vị quyết tâm nâng cao chất lượng huấn luyện

Thực hiện Phong trào thi đua quyết thắng, trong giai đoạn 2019 - 2024, 100% cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang quân sự huyện Bắc Sơn đã duy trì kỷ luật và chấp hành nghiêm các quy định đảm bảo an toàn trong huấn luyện; kết hợp huấn luyện với xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật và huấn luyện thể lực. Làm mới hệ thống mô hình học cụ, thao trường với hơn 220 ngày công, trị giá hơn 120 triệu đồng. Hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, Lực lượng vũ trang quân sự huyện Bắc Sơn đã phối hợp với Trung đoàn 123, Bộ CHQS tỉnh, Lữ đoàn 575, Quân khu I xây dựng được 1 nhà bán trú Trường Trung học cơ sở xã Trấn Yên; Mở thông đèo xóm Lân Kít, thôn Lân Hoèn với chiều dài khoảng 360m, mặt đường rộng từ 3 đến 3,5m, hạ thấp 2,5 đến 3m, khối lượng đất đá khoan nổ, vận chuyển và kè đường khoảng hơn 2.100m3. Đặc biệt hưởng ứng Phong trào thi đua “Lực lương vũ trang quân sự huyện chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, trong những năm qua Ban Chỉ huy quân sự huyện Bắc Sơn đã huy động cán bộ, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp hỗ trợ 60 triệu đồng cho 2 gia đình khó khăn về nhà ở trên địa bàn xã Tân Thành, xã Nhất Hòa; tham mưu cho cơ quan chuyên môn cấp trên đề nghị Quân khu I hỗ trợ 120 triệu đồng tu sửa nhà ở cho 3 đồng chí trong cơ quan có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà 83 gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 57 triệu đồng. Thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách nhân dịp tết nguyên đán tổng trị giá trên 15 triệu đồng đồng thời phối hợp, lựa trọn ngày nghỉ cuối tuần cùng bà con nhân dân các xã tổ chức đổ đường bê tông nông thôn dài 1.000 mét.... Ghi nhận kết quả đạt được trong thực hiện phong trào thi đua quyết thắng, từ năm 2019 đến năm 2024, trên địa bàn huyện Bắc Sơn đã có 65 tập thể, 101 cá nhân được Bộ Quốc phòng, Quân khu I, Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và Ủy ban nhân dân huyện Bắc Sơn tặng bằng khen, giấy khen. Hằng năm Ban Chỉ huy quân sự huyện Bắc Sơn đều được đánh giá đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”.

Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới Lực lượng vũ trang quân sự huyện Bắc Sơn tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ phong trào thi đua quyết thắng, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương./.

Tác giả: Hồng Thuyên