Bắc Sơn: Chăm lo gia đình chính sách, người có công

Công tác chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng luôn được huyện Bắc Sơn thực hiện tốt. Bằng những việc làm thiết thực như hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở; thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, giúp các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện có cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, huyện Bắc Sơn có hơn 500 người con của quê hương đã anh dũng hy sinh tại các chiến trường; 13 cán bộ tiền khởi nghĩa, 80 lão thành cách mạng, 34 Mẹ Việt Nam Anh hùng được phong tặng và truy tặng, 205 Thương Bệnh binh và người hưởng chính sách như Thương binh130 Người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học. Nhằm đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, hàng năm, huyện đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương tăng cường tuyên truyền về truyền thống yêu nước và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” trong các tầng lớp nhân dân, triển khai nhiều hoạt động thiết thực đóng góp nguồn lực chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho người có công với cách mạng trên địa bàn.

Mỗi dịp 27/7 hằng năm, gia đình thương binh Dương Văn Mạo thôn Bình Hạ xã Chiêu Vũ lại đón tiếp các tổ chức, đoàn thể của huyện, xã đến thăm hỏi, động viên, tri ân những đóng góp của ông và gia đình cho quê hương, đất nước. Ông Mạo tâm sự: “Được Nhà nước chăm lo với đầy đủ chính sách, còn được các cấp, các ngành động viên, thăm hỏi vào những dịp lễ, tết, ốm đau, tôi rất phấn khởi”.

Đoàn công tác do Đồng chí Hoàng Văn Hồng, Phó Bí  Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện thăm hỏi tặng quà ông Dương Văn Mạo, thôn Bình Hạ xã Chiêu Vũ, Thương binh tỷ lệ 25%

Còn với bà Hoàng Thị Khoa sinh năm 1933 thôn Nà Nuầy xã Hưng Vũ, mẹ liệt sĩ Dương Công Mạnh hy sinh năm 1979, nỗi đau mất người thân đã nguôi ngoai một phần bởi sự tri ân, quan tâm, động viên kịp thời của cấp ủy, chính quyền các cấp và bà con lối xóm, bà Khoa chia sẻ: " Thật xúc động khi Đảng, Nhà nước, địa phương luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho những gia định chính sách, nhất là dịp ngày thương binh liệt sĩ 27/7 hằng năm”.

Ngoài triển khai thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chế độ. chính sách, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn huyện phối hợp chặt chẽ tổ chức thực hiện công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng. 6 tháng đầu năm 2024 Phòng lao động, Thương Binh, Xã hội - Dân tộc thực hiện trợ cấp thường xuyên cho 410 người có công và thân nhân của người có công với kinh phí trên 4,8 tỷ đồng; hoàn thiện hồ sơ đề nghị hỗ trợ chi phí mai táng và trợ cấp một lần 23 người có công, 02 thân nhân liệt sĩ, 51 đối tượng theo các quyết định khác của Thủ tướng Chính phủ với số tiền hơn 1,37 tỷ đồng. Đề nghị hưởng thờ cúng liệt sĩ 03 trường hợp. Tăng 02 trợ cấp tuất (01 tuất Bệnh binh trên 61% hưởng định xuất cơ bản, 01 tuất vợ liệt sĩ tái giá). Đăng ký danh sách điều dưỡng năm 2024 cho 91 đối tượng người có công (trong đó điều dưỡng tập trung 37; điều dưỡng tại gia đình 54) di chuyển 02 hài cốt liệt sĩ đang an táng tại các nghĩa trang liệt sỹ nơi khác về an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ của huyện. Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương 100% các gia đình chính sách trên địa bàn huyện đều có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình, không có gia đình chính sách thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh Liệt sĩ, huyện Bắc Sơn đã chuyển 695 suất quà của Chủ tịch nước với số tiền 211.800.000 đồng; 696 suất quà của tỉnh trị giá 417.600.000 đồng và 38 suất quà  của huyện trị giá 19.000.000 đồng cho người có công và thân nhân người có công trên địa bàn huyện. Chăm lo đời sống vật chất cho người có công và gia đình người có công, hằng năm, nhân dịp lễ, tết, những phần quà của Chủ tịch nước, của tỉnh, huyện và các địa phương được trao tặng tận tay các đối tượng. Từ những lời thăm hỏi. động viên, chăm lo kịp thời giúp họ vượt qua nỗi đau, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, nếu gương sáng trong học tập, công tác, lao động sản xuất.

Đồng chí Hoàng Văn Hồng, Phó Bí  Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện

thăm hỏi tặng quà cho người có công.

Đồng chí Dương Thị Ngọc Nguyên, Phó Trưởng phòng LĐ, TB, XH - Dân tộc huyện cho biết: “Các chế độ, chính sách với người có công luôn được thực hiện đảm bảo đúng, đủ, kịp thời. Thời gian tới, Phòng tiếp tục tham mưu cho UBND huyện đẩy mạnh công tác “đền ơn đáp nghĩa”, quan tâm thực hiện chi trả đầy đủ, kịp thời các khoản trợ cấp đối với người có công theo quy định của Nhà nước góp phần chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng chính sách trên địa bàn”

Với những kết quả đã đạt được, huyện Bắc Sơn tiếp tục phát huy hiệu quả công tác đền ơn đáp nghĩa, quan tâm thực hiện chi trả đầy đủ, kịp thời các khoản trợ cấp đối với người có công; giúp đỡ hỗ trợ gia đình chính sách, người có công vươn lên trong cuộc sống. Góp phần chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng chính sách trên địa bàn./.

Tác giả: Minh Thu