Bắc Sơn: ra mắt Câu lạc bộ Văn hoá dân gian Tày, Dao

Tối ngày 05/6/2024, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với UBND huyện Bắc Sơn, UBND xã Tân Tri, tổ chức chương trình báo cáo kết quả xây dựng mô hình và lễ ra mắt câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Tày, Dao các thôn xã Tân Tri.

Quang cảnh lãnh đạo tỉnh, huyện trao tặng đạo cụ và trang phục biểu diễn cho CLB văn hóa dân gian dân tộc Tày, Dao các thôn xã Tân Tri trị giá 75 triệu đồng

Câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Tày, Dao các thôn xã Tân Tri, huyện Bắc Sơn được thành lập với 52 thành viên, là những người có niềm đam mê và mong muốn được bảo tồn văn hóa dân gian truyền thống, đang sinh sống trên địa bàn xã Tân Tri. Tại chương trình, đại diện lãnh đạo UBND huyện đã trao Quyết định về việc thành lập câu lạc bộ cho Ban Chủ nhiệm. Nhân dịp này, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch tỉnh trao tặng câu lạc bộ một số vật tư, trang phục, đạo cụ… với kinh phí 75 triệu đồng, nhằm phục vụ duy trì hoạt động, sinh hoạt. Cũng trong buổi lễ ra mắt, Câu lạc bộ đã biểu diễn chương trình nghệ thuật đặc sắc, hấp dẫn gồm 13 tiết mục với nhiều loại hình dân ca, dân vũ như: Hát then đàn tính, hát sli, hát lượn, múa chầu then, trích đoạn đám cưới người Dao xã Tân Tri..., thu hút đông đảo Nhân dân đến xem và cổ vũ.

Các CLB giao lưu tại đêm ra mắt câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Tày, Dao Lãnh đạo tỉnh, huyện chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ nhân trong CLB

Câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Tày, Dao các thôn xã Tân Tri, huyện Bắc Sơn được thành lập theo Dự án số 06 thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024. Qua đó, tạo ra sân chơi lành mạnh và là nơi sinh hoạt cho cộng đồng các dân tộc trên địa bàn xã. Đồng thời, khôi phục, bảo tồn các loại hình văn hóa dân gian truyền thống tại địa phương./.

Tác giả: Dương Lan