Đoàn chuyên gia UNESCO thẩm định hồ sơ Công viên địa chất Lạng Sơn

Sáng 06/7/2024, tại huyện Bắc Sơn, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức chương trình đón tiếp, làm việc với Đoàn chuyên gia UNESCO gồm Tiến sĩ Kristin Rangnes và Giáo sư, tiến sĩ Tuncer Demir chuyên gia mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO đến thẩm định thực địa Hồ sơ đề nghị CVĐC Lạng Sơn là CVĐC toàn cầu UNESCO.

Làm việc với Đoàn có đồng chí Dương Xuân Huyên, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng CVĐC toàn cầu UNESCO Lạng Sơn; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Bắc Sơn. Cùng dự chương trình có Đại diện Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, một số chuyên gia về di sản địa chất Việt Nam.

Đ/c Dương Xuân Huyên - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu chào mừng tại chương trình, đ/c Dương Xuân Huyên - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: tỉnh Lạng Sơn vui mừng, vinh dự chào đón đoàn chuyên gia UNESCO đến thẩm định thực địa Hồ sơ đề nghị CVĐC Lạng Sơn là CVĐC toàn cầu UNESCO. Đồng chí đã giới thiệu vị trí địa lý, tiềm năng, lợi thế về phát triển thương mại, văn hóa, du lịch…của tỉnh Lạng Sơn và tỉnh đã và đang rất tích cực xây dựng, phát triển CVĐC Lạng Sơn. Đồng chí mong muốn, với kinh nghiệm và kiến thức của các chuyên gia trong chuyến thẩm định này sẽ có các khuyến nghị với tỉnh Lạng Sơn trong việc định hướng, phát huy tối đa tiềm năng của Công viên địa chất Lạng Sơn để là CVĐC toàn cầu UNESCO gắn với phát triển du lịch và các cơ hội sinh kế mới, bền vững cho cộng đồng địa phương, góp phần xứng đáng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lạng Sơn cũng như vùng Đông Bắc Việt Nam.

Đoàn chuyên gia đã thẩm định thực địa tại hang Keng tao, xã Chiến Thắng, thẩm định thực địa tại Trung tâm Thông tin Công viên địa chất trong khuôn viên Bảo tàng Khởi nghĩa Bắc Sơn; nghe thuyết minh, đánh giá thẩm định tại điểm Làng ngói âm dương xã Long Đống; nghe giới thiệu về thung lũng Bắc Sơn tại nhà Văn hóa thôn Nà Riềng, xã Bắc Quỳnh; tham quan lớp học tiếng dân tộc và văn hóa Tày, nghe thuyết minh giới thiệu về Điểm tham quan làng văn hóa Tày.

Sau khi đi thực địa, Ông Tuncer và bà Kristin, hai chuyên gia mạng lưới Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO cho hay, Đoàn chuyên gia UNESCO sẽ họp đưa ra đánh giá sát thực nhất, góp phần giúp cho Công viên địa chất Lạng Sơn phát triển ngày một tốt hơn. Báo cáo đánh giá của Đoàn là một trong những cơ sở quan trọng để UNESCO xem xét, công nhận Công viên địa chất Lạng Sơn là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO...

Đoàn chuyên gia UNESCO chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, lãnh đạo huyện Bắc Sơn

Theo báo cáo, CVĐC Lạng Sơn thành lập năm 2021, có diện tích hơn 4.842 km2 nằm trên địa bàn của 8 huyện, thành phố với dân số 627.500 người (tương đương 58% diện tích và 78% dân số toàn tỉnh). Với sự nỗ lực của tỉnh và sự quan tâm, hỗ trợ của các quan Trung ương, tỉnh đã đạt nhiều thành tựu trong xây dựng CVĐC Lạng Sơn, đã hình thành 4 tuyến du lịch với 38 điểm đến đang được triển khai với chủ đề “Dòng chảy sự sống nơi miền đất thiêng”. Song song với đó, các hoạt động tuyên truyền, xúc tiến quảng bá CVĐC được thực hiện bằng nhiều hình thức linh hoạt, sáng tạo; tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục về CVĐC, qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về di sản và CVĐC Lạng Sơn.

Tác giả: Lộc Huệ