A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khai hội Lồng Tồng xã Bắc Quỳnh

       Ngày 12 tháng giêng xã Bắc Quỳnh, huyện Bắc Sơn tổ chức lễ hội Lồng Tồng và công bố nhãn hiệu chứng nhận “Làng Văn hoá Du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn”. Dự buổi lễ có Bà Bế Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc sở Khoa học và Công Nghệ tỉnh Lạng Sơn, Bà Dương Thị Thép, Phó Chủ tịch UBND huyện và đại diện các cơ quan, ban, nghành huyện, Doanh nghiệp, Lãnh đạo, bà con nhân dân xã Bắc Quỳnh.

       Tại buổi lễ bà Bế Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc sở Khoa học Công Nghệ tỉnh Lạng Sơn đã trao nhẫn hiệu chứng nhận “Làng văn hoá Du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn” cho xã Bắc Quỳnh. Sau phần công bố nhãn hiệu chứng nhận “Làng Văn hóa Du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn xã Bắc Quỳnh tổ chức phát động Tuần lễ mặc trang phục dân tộc.

         Lễ hội Lồng Tồng xã Bắc Quỳnh được tổ chức với phần lễ và phần hội, thu hút đông đảo nhân dân và du khách gần xa đến trẩy hội.

Lễ Khoán an

        Phần lễ với những nghi thức truyền thống trang trọng là lễ Khoán an, lễ Tế Thành Hoàng được thực hiện ở sân Đình, cầu cho mưa thuận - gió hòa; mùa màng tươi tốt; gia cầm sinh sôi, bản làng bình yên no ấm. Mâm Tế Thành Hoàng là những sản vật do bà con làm ra như xôi, gà, các loại bánh, rượu, cây vàng, cây bạc...do các thôn chuẩn bị.

Lễ rước kiệu

        Lễ rước kiệu tế thần nông, lễ tịch điền cũng là những nghi lễ hết sức đặc sắc. Trong tiếng gieo hò cổ vũ của mọi người, những nông dân khỏe mạnh giàu kinh nghiệm được chọn cử điều khiển những chiếc máy cày, cày những đường đầu tiên để xông đất cầu cho mùa màng tốt tươi. Bên cạnh các nghi lễ thì không thể thiếu phần hội với các trò chơi, trò diễn dân gian truyền thống đặc sắc như: Múa tán đàn, Đánh đu, tung còn, đánh cờ tiên hát then, hát ví, hát lượn và các hoạt động văn nghệ, thể thao. Lễ Hội Lồng Tồng xã Bắc Quỳnh sẽ diễn ra trong hai ngày 12, 13 tháng giêng./.


Tác giả: Hoàng Vẻ

Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Tổng số câu hỏi: 1

Thống kê truy cập

Đang online : 3
Hôm nay : 801
Trong tháng : 8.603
Tất cả : 35.383