A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn cấp cứu bệnh nhân bị sét đánh

Vào hồi 03 giờ 20 phút ngày 16/6/2024, Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn tiếp nhận bệnh nhân Đ.H.L, 29 tuổi, ở thôn Lân Cà, xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn. Theo người nhà cung cấp thông tin: Bệnh nhân đang ngủ tại nhà, thấy trời mưa to nên thức dậy kiểm tra phòng ngủ và bị sét đánh ngất. Ngay sau đó bệnh nhân được người nhà đưa đến Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn cấp cứu.

Hình ảnh vết thương bệnh nhân do bị sét đánh lúc mới nhập viện

Tại Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn, qua thăm khám cho thấy: Bệnh nhân tỉnh táo nhưng kêu đau, vật vã, kích thích; đau nhiều vùng lưng bên trái, tay trái, chân trái và bụng; bệnh nhân có vết bỏng ở khuỷu tay trái hình chữ nhật, kích cỡ khoảng 10x18cm (nghi là đầu ra của tia lửa điện); toàn bộ vùng lưng trái bỏng rát, chuyển màu nâu đen; chân trái có biểu hiện giảm vận động, chuyển màu nâu đen. Bệnh nhân được chẩn đoán: Bỏng điện độ III- IV vùng lưng, cánh tay trái, đùi trái, cẳng bàn chân trái diện tích khoảng 40%.

Bệnh nhân được ra y lệnh điều trị theo đúng phác đồ bỏng điện. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân tạm ổn định và đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Ngoại - Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn.

Hình ảnh bệnh nhân đang điều trị tại TTYT huyện Bắc Sơn

Qua đây, cũng khuyến cáo tới mọi người dân trong mùa mưa bão: hạn chế ra ngoài trời khi trời mưa dông, tìm chỗ trú ẩn an toàn khi gặp mưa dông, tránh xa những nơi trống trải, cây to, cột điện cao thế; không nên trú mưa dưới mái hiên nhà, không đứng thành nhóm đông người gần nhau, nếu ở ngoài trời, cần ở vị trí càng thấp càng tốt; tốt nhất nên đứng nhón chân trên mặt đất hoặc ngồi xuống, lấy tay che tai; mọi người tuyệt đối không sử dụng các thiết bị điện tử khi trời mưa dông và tắt nguồn điện, ngắt các thiết bị điện trong nhà khi có sấm sét.

Đặc biệt, nếu phát hiện có người bị sét đánh, sau khi tiến hành sơ cứu hãy nhanh chóng liên hệ với cán bộ Y tế để được hỗ trợ hoặc đưa nạn nhân đến cơ sở Y tế càng sớm càng tốt./.


Tác giả: Đinh Văn Khoan

Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Tổng số câu hỏi: 1

Thống kê truy cập

Đang online : 0
Hôm nay : 249
Trong tháng : 6.901
Tất cả : 78.474