Bắc Sơn: Khảo sát tình hình chấp hành pháp luật lao động của các doanh nghiệp, cơ sở hoạt động sản xuất, kinh doanh may trên địa bàn huyện

Thực hiện kế hoạch số 65/KH-HĐND ngày 09/4/2024 của Thường trực HĐND huyện về Khảo sát tình hình chấp hành pháp luật lao động của các doanh nghiệp, cơ sở hoạt động sản xuất, kinh doanh may trên địa bàn huyện.

Công nhân đang làm việc tại Công ty cổ phần dệt may HTP Bắc Sơn, KP: Vĩnh Thuận, thị trấn Bắc Sơn.

Ngày 09/5/2024 đoàn công tác của HĐND huyện do Bà Lê Thị Nga, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã đi khảo thực tế tại Cơ sở gia công túi công nghiệp Minh Phương 6688, thôn Làng Giáo xã Trấn Yên; HTX Trung Đoàn, khối phố Trần Phú thị trấn Bắc Sơn; Công ty TNHH Khánh Tùng Bắc Sơn, KP Nguyễn Thị Minh Khai; HTX Nguyễn An Sơn Bắc Sơn KP Trần Đăng Ninh và Công ty cổ phần dệt may HTP Bắc Sơn, KP Vĩnh Thuận, thị trấn Bắc Sơn.

Bà Lê Thị Nga, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện (đứng giữa) làm trưởng đoàn đã đi khảo sát tình hình thực tế tại Công ty cổ phần dệt may HTP Bắc Sơn, KP Vĩnh Thuận, thị trấn Bắc Sơn.

Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các cơ sở, doanh nghiệp đã tích cực tuyên truyền tới người lao động về công tác an toàn vệ sinh lao động; rà soát, bổ sung các thiết bị, phương tiện an toàn vệ sinh lao động; thực hiện tốt các chính sách đối với người lao động, như tiền lương, BHXH, BHYT, BHTN và các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, cải thiện môi trường kinh doanh, sản xuất, tạo việc làm cho người lao động.

Bên cạnh những doanh nghiệp thực hiện tốt, vẫn còn một số cơ sở vẫn chưa nghiêm túc thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn vệ sinh lao động như: Hồ sơ, văn bản liên quan đến công tác còn thiếu; chưa đo, kiểm tra, đánh giá môi trường lao động, chưa tiến hành tập huấn ATVSLĐ, khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy chưa đảm bảo, bếp ăn chưa đạt tiêu chuẩn… Đoàn kiểm tra đã tuyên truyền nhắc nhở và hướng dẫn các doanh nghiệp, các cơ sở khắc phục các thiếu sót, tăng cường công tác huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động./.

Tác giả: Hồng Thuyên