Các sản phẩm tiêu biểu huyện Bắc Sơn
1. Sản phẩm Dầu Lạc Tuấn Hưng Bắc Sơn Đến vơi vùng phía Tây của tỉnh Lạng Sơn, ta sẽ được trải nghiệm về lịch sử của cha ông ta mang tên văn hóa “Bắc Sơn”, được thưởng thức cảnh đẹp hùng vĩ của những bốn bề núi đá trùng điệp, hay những dòng nước uốn lượn qua các đồng lúa trải rộng được ngắm bao quát trên đỉnh núi Nà Lay. Quan trọng hơn, nơi đây cũng là vùng đất có thổ nhưỡng thích hợp cho việc phát triển các sản phẩm nông sản Việt Nam, đặc biệt là cây lạc. Nhận thấy tiềm năng của các củ lạc trên mãnh đất vùng quê Cách mạng, Hợp tác xã Nông nghiệp Tuấn Hưng đã tận dụng nguồn nguyên liệu trù phú, kết hợp với trí tuệ của người dân nơi đây, tạo nên sản phẩm đặc trưng mang tên “Dầu lạc Tuấn Hưng BS”. Với khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, nguồn lạc của huyện Bắc Sơn luôn dồi giàu. Nhưng với hướng đi lâu dài, cũng như tạo sự đồng đều chất lượng của nguyên liệu, hợp tác xã đã tổ chức các buổi tập huấn tại các nơi thu mua nguyên liệu lạc, hướng dẫn cách trồng, chăm sóc lạc để tạo nên một vùng nguyên liệu thu mua tập trung, cam kết bao tiêu để tạo sự hợp tác bền vững. Bên cạnh đó, để có sản phẩm dầu lạc chất lượng, các công nhân của Hợp tác xã đã được đào tạo để thực hiện một quy trình sản xuất dầu lạc nghiêm ngặt: từ khâu nhặt sạch sẽ nhân lạc, cho vào máy rang tới độ chín nhất định, rồi đến các khâu ép nhiệt, lọc, lắng, đóng chai phải luôn bảo đảm an toàn, chất lượng, khép kín theo hướng tiêu chuẩn GMP. Với thị trường dầu lạc hiện nay, sản phẩm “Dầu lạc Tuấn Hưng BS” đã có mặt tại nhiều cửa hàng và một số siêu thị trên địa bàn huyện của tỉnh Lạng Sơn và một số tỉnh trong nước. | |
| |
2. Sản phẩm Lạp sườn Khinh sa Bắc Sơn là vùng đất có truyền thống lịch sử văn hóa, một trong những chiếc nôi của người Việt cổ với nền “Văn hóa Bắc Sơn”. Vùng đất Bắc Sơn được thiên nhiên ưu đãi, với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đặc trưng, rất phù hợp phát triển nhiều loài cây trồng chất lượng cao như: Quýt, Thuốc lá, Hồi, Quế... Người dân Bắc Sơn có truyền thống lao động cần cù, sáng tạo, và đã làm giàu từ các loại cây trồng đặc sản, đặc trưng của địa phương như Quýt vàng Bắc Sơn, Thuốc lá Bắc Sơn. Trong số đó, một loại thực vật mang tên Gừng núi đá (khinh sa) được ví như món quà ông trời ban tặng cho núi rừng Bắc Sơn. Loại thực vật này chỉ sinh sống ở sườn núi đá cao thì mới có hương vị thơm đặc trưng, nếu như để nguyên, sẽ có mùi hơi ngái, như mùi bọt xít vậy. Ấy vậy mà người Tày sống tại Bắc Sơn lại có công thức bí quyết, làm cho gừng núi (khinh sa) có thể hòa hợp cùng với nguồn thịt lợn tươi tạo ra mùi hương thơm rất đặc trưng và giữ được màu sắc tươi nguyên của thịt, làm nên món ăn đặc sản của người Tày với tên gọi “Lạp sườn Khinh Sa”. Vào thời điểm năm 2020, “Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ chăn nuôi Hợp Tiến” đã được thành lập, với mục đích ổn định đầu ra cho những hộ dân chăn nuôi lợn, nâng cao giá trị tay nghề của người dân trong việc làm nên món ăn “Lạp sườn Khinh Sa”. Sự ấn tượng trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt thông qua hương vị độc đáo của Lạp sườn Khinh Sa, chính là động lực to lớn để hợp tác xã có thể phấn đấu, tiếp tục mục tiêu có thể mang món ăn này vươn xa hơn, tiếp cận được những bạn bè khắp bốn bể năm châu. Từ nguồn thịt lợn chăn nuôi theo hướng an toàn, cho đến quy trình chế biến được đặt tiêu chuẩn bài bản, “Lạp sườn Khinh Sa” sẽ không chỉ là một món ăn trong những ngày Tết, lễ hội của người Tày, mà đó còn là món ăn cũng đã có mặt tại thị trường các tỉnh miền Trung, miền Bắc, tồn tại cùng người anh em lạp xưởng phía Nam. Mặc dù chỉ mới thành lập “Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ chăn nuôi Hợp Tiến” sẽ nổ lực phấn đấu, đem đến cho những bữa ăn của gia đình Việt và bạn bè khắp năm châu những thanh “Lạp sườn Khinh Sa” ngon ngọt, chất lượng, khẳng định đặc sản, mang đậm nét truyền thống, văn hóa hằng nghìn năm của dân tộc Tày. | |
| |
3. Sản phẩm cá rô phi Trong xu thế của cuộc sống công nghiệp ngày nay, nhu cầu về sản phẩm an toàn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đặc biệt là trong giai đoạn có nhiều thực phẩm bẩn như hiện nay. Thấy được tầm quan trọng đó, Hợp tác xã Dịch vụ Chăn nuôi, Nuôi trồng thủy sản Lê Hồng Phong không những cung cấp cho thị trường sản phẩm an toàn mà còn hướng đến cho khách hàng các sản phẩm ngon hơn, tiện dụng hơn. Cá rô phi (đã được làm sạch) là một trong số đó. Một sản phẩm tiện ích phù hợp cho cuộc sống hiện đại và năng động. Để kiểm soát chặt chẽ được chất lượng ngay từ quy trình nuôi, từ khâu chọn giống, chọn thức ăn, phòng ngừa bệnh, tới khâu chế biến cũng đã được Hợp tác xã Dịch vụ Chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản Lê Hồng Phong quan tâm hỗ trợ cho các thành viên và thường xuyên kiểm tra giám sát các nuôi thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP. Đồng thời xây dựng cơ sở sơ chế, chế biến đạt tiêu chuẩn HACCP. Từ đó tạo ra sản phẩm Cá rô phi đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cung cấp cho người tiêu dùng. Sản phẩm Cá rô phi của Hợp tác xã khác biệt so với các sản phẩm khác trên thị trường đó là được làm sạch, cấp đông, chất lượng đảm bảo và rất tiện dụng nên được nhiều khách hàng tin dùng. Hiện nay, sản lượng Cá rô phi cung cấp ra thị trường ổn định từ 20-25 tấn sản phẩm/năm, ngoài việc đảm bảo công việc ổn định cho các thành viên của hợp tác xã nuôi cá rô phi, còn tạo việc làm ổn định và thu nhập cho 5-6 người lao động trong việc sơ chế, chế biến cá rô phi tại Hợp tác xã. Sản phẩm được cung cấp cho các bếp ăn tập thể, nhà hàng kinh doanh ăn uống, cửa hàng tiện lợi, siêu thị trên khắp địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Bên cạnh việc giữ gìn và nâng cao chất lượng sản phẩm cơ sở không ngừng cải tiến mẫu mã, sự tiện dụng và an toàn của bao bì đáp ứng các quy định của Nhà nước mà còn là điểm nhấn thu hút người tiêu dùng, mang cảm giác an tâm cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm. Trong thời gian tới, Hợp tác xã Dịch vụ chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản Lê Hồng Phong hướng đến mở rộng và phát triển mô hình cung cấp nhiều hơn nữa sản phẩm sạch và an toàn cho thi trường, tạo thêm việc làm ổn định cho người dân địa phương. | |
| |
4. Sản phẩm khô heo mắc mật Lạng Sơn luôn được biết đến bởi những dãy núi đá vôi trùng điệp mang vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ. Bên cạnh những cảnh đẹp thiên nhiên ban tặng không thể không nhắc đến những đặc sản nơi đây, Khô heo mắc mật là một trong những món ăn đặc sản của vùng đất này! Được chế biến từ đôi bàn tay khéo léo, bằng tấm lòng thơm thảo của người con xứ Lạng cùng với các gia vị đặc trưng của vùng từ đó tạo ra món ăn mang đậm tinh hoa của núi rừng. Chắc chắn rằng khi bạn thưởng thức món khô heo mắc mật của cơ sở chúng tôi sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của lá mắc mật và vị ngọt của mật ong rừng được quện trong những sợi thịt dẻo dai của sản phẩm. Điều làm nên sự tin tưởng cho sản phẩm đó chính là toàn bộ quy trình từ nguyên liệu cho đến việc chế biến đều được kiểm soát chặt chẽ. Để quảng bá và nâng tầm cho sản phẩm Khô heo mắc mật, cơ sở đã tham gia cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động và đã lọt được vào vòng chung kết và có được rất nhiều Hợp đồng với nhà phân phối từ các tỉnh Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long và Hà Nội, đảm bảo tiêu thụ hàng tấn sản phẩm/năm. Ngày nay, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm Khô heo mắc mật ngày càng tăng theo xu hướng của xã hội. Sản phẩm đang trong quá trình hình thành và phát triển, tuy sản lượng chưa nhiều những cũng đã ổn định đạt khoảng 24.000 - 25.000 đơn vị sản phẩm, tương đương khoảng 2.000 kg sản phẩm/năm, tiêu thụ khoảng 4.500 - 5.000kg nguyên liệu thịt lợn/năm. Khô heo mắc mật là tâm huyết là niềm vui, niềm tự hào và là công việc yêu thích mang lại thu nhập chính đáng, ổn định cho các thành viên của cơ sở. Với việc liên kết cùng các hộ chăn nuôi để đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào ổn định, đảm bảo chất lượng của sản phẩm đầu ra. | |
| |
5. Sản phẩm bưởi diễn Đồng Ý Bắc Sơn là huyện có điều kiện đất đai, khí hậu phù hợp để phát triển cây ăn quả có múi, trong đó có cây Bưởi. Theo ông Vy Văn Can, một người dân trồng nưỡi diễn đang sở hữu gần 01 ha Bưởi thì: Giống bưởi diễn ông đang trồng có xuất xứ từ vùng Phú Diễn của Hà Nội. Trước năm 2006 tại vườn cây của gia đình cà của người dân xã Đồng Ý chủ yếu là vườn tạp, có rất nhiều loại cây ăn quả nhiệt đới như mận, đào, lê, hồng,…Các loại quả này thường có thời gian thu hoạch ngắn, khi thu hoạch từng quả rất cẩn thận để không bị dập nát; trung bình mỗi một buổi người chỉ được chừng 10-20kg bán được khoảng 100000 -150000 đồng, thời gian bảo quản không được lâu, giá trị kinh tế thấp. Trong khi, nếu là bưởi, mỗi cây cho thu trung bình từ 60-70 quả, thời gian thu hoạch rất nhanh, một buổi một người có thể thu hàng nghìn quả, giá trị của quả bưởi gấp từ 2-3 lần so với quả mơ, quả mận. Bưởi Diễn lại chín vào dịp Tết, thời gian bảo quản được lâu từ 2-3 tháng, nên ít bị rủi ro hơn. Mặt khác, nhu cầu tiêu thụ quả bưởi trong dịp Tết rất cao, khách thường đến mua tại vườn nên bà con trồng bưởi không phải lo đến việc bán. Nhận rõ được lợi thế của Bưởi Diễn, năm 2006 ông đã xuống Hà Nội mua về 100 cây bưởi để trống tại vườn nhà. Sau 3 năm trồng vườn bưởi của ông đã bắt đầu cho những quả bói đầu tiên. Thấy cây sinh trưởng phát triển tốt, chất lượng quả không thua kém so với bưởi Diễn ở Hà Nội, ông tiếp tục nhân giống để thay thế toàn bộ vườn cây của gia đình và vận động thêm nhiều người dân trong thôn trồng Bưởi Diễn. Sau hơn 15 năm, gây dựng giờ đây xã Đồng Ý đã phát triển thành vùng trồng bưởi lớn của huyện Bắc Sơn, riêng THT sản xuất bưởi Diễn xã Đồng ý diện tích đạt trên 8,5ha, trong đó phần lớn diện tích đã bước vào giai đoạn sản xuất kinh doanh, cho quả ổn định. Mọi người trong THT đều nhận thức rõ vấn đề tạo ra sản phẩm đảm bảo độ sạch, an toàn là nền tảng để phát triển bền vững sản phẩm. Năm 2023, mô hình trồng bưởi của THT đã được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện hỗ trợ tham gia dự án xây dụng tiêu chuẩn VietGAP cho sản xuất bưởi và đã được cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn. | |
| |
6. Sản phẩm Khâu nhục Hoa Mộc Quán “Khâu nhục” còn có tên gọi khác là “nằm khâu”, xuất phát từ tiếng Hoa và được đánh vần lại bằng Tiếng Việt. “Khâu có nghĩ là mềm rục, còn từ “nhục” chính là thịt. Món này ngày xưa chỉ được thưởng thức vào các dịp lễ Tết tại Việt Nam. Khâu nhục được làm từ thịt lợn, các công đoạn chế biến rất công phu: sau khi làm sạch thịt được cắt thành các miếng lớn rồi cho vào nồi luộc chín, sau đó là nước săm thủng phần da để xát muối tinh, công đoạn này làm cho phần da lợn sau khi rán ngập dầu sẽ rất giòn; Tiếp theo là công đoạn tẩm ướp gia vị, thái miếng và tra nhân; gia vị để làm nên món Khâu nhục rất là độc đáo gồm nhiều loại gia vị mang đậm bản sắc của bà con vùng núi Bắc Sơn như: mắc mật, nấm hương, mộc nhĩ, hồi, quế,…phần nguyên liệu sau khi đã tẩm ướp đầy đủ gia vị, cho nhân sẽ được định hình trong bánh sành rồi xếp vào các khay hấp chín trong Tủ hấp. Để đáp ứng nhu câu ẩm thực theo xu hướng hiện nay “HTX sản xuất kinh doanh tổng hợp Bảo Long Vũ Sơn” đã đầu tư hệ thống nhà xưởng, trang thiết bị chế biến để làm nên sản phẩm Khâu nhục Hoa Mộc Quán đặc biệt sạch, mang đậm bản sắc trí tuệ của người dân miền núi Bắc Sơn. Việc này không những giúp tăng sản lượng cung ứng ra thị trường mà còn đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, chúng tôi cũng rất chú trọng vào việc hoàn thiện mẫu mã, bao bì sao cho phù hợp, tiện dụng để du khách mỗi khi đến “Bắc Sơn” là có thể đem ngay món quà quê đặc sản, đặc biệt này về biếu tặng cho người thân thưởng thức. Năm 2023, món Khâu Nhục hoa Mộc Quán được huyện Bắc Sơn lựa chọn tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm, HTX xác định đây là cơ hội để giới thiệu sản phẩm đặc sản truyền thống của người dân xã Vũ Sơn – Bắc Sơn đến với đông đảo người tiêu dùng. | |
| |
7. Sản phẩm Quýt vàng Bắc Sơn Quýt vàng Bắc Sơn là loại trái cây phát triển từ tự nhiên, sinh trưởng tốt trong vách đá và khe núi. Chính vì vậy mà thứ quả của giống quýt này hấp thu được trọn vẹn tinh túy của núi rừng: Vàng màu vàng của nắng, vị ngọt mát từ vùng núi đá vôi hiếm có…theo người dân nơi đây, sở dĩ Quýt vàng Bắc Sơn thươm ngon đặc biệt là bởi cây được trồng trên một vùng đất đai màu mỡ chủ yếu là đất ferarit màu nâu đỏ hoặc màu vàng, ở độ cao 500-700m so với mực nước biển.Quýt vàng Bắc Sơn có những đặc điểm như: Khi chín có màu vàng sáng, vỏ mỏng, múi quả căng mọng, ít hạt, rất ít xơ và có hương vị rất đặc trưng mà quýt ở những nơi khác không có được, vị ngọt đậm hơi chua chứa nhiều hàm lượng đường và vitamin, khi bóc quả quýt có mùi thơm đặc trưng của sản phẩm được trồng trong thung lũng, chân núi đá vôi. “Quả quýt địa phương có mùi thơm quyến rũ vì nó ẩn chứa trong đó hương trời, gió núi thiên nhiện ban tặng cho xứ Lạng”. Đối với quýt vàng Bắc Sơn được trồng với mục đích canh tác phát triển kinh tế, nhằm không làm giảm chất lượng của quýt, người dân cũng rất chú trọng, tỉ mỉ trong công đoạn chăm sóc. Quýt không bị cuốc xới dưới gốc để rễ cây trên mặt không bị đứt, cây hút được nhiều dinh dưỡng từ lòng đất, bởi theo người dân nơi đây đó chính là yếu tố tạo nên quýt vàng Bắc Sơn ngon nổi tiếng. Song song với việc đầu tư nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, những năm gần đây Quýt vàng Bắc Sơn còn thu hút khách du lịch tham quan, trải nghiệm tại vườn cây ăn quả. Quýt Băc Sơn có hương vị đặc trưng không ở nơi đau có được và đây là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, trở thành loài cây xóa đói giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc Bắc Sơn./. | |
| |
8. Sản phẩm Gạo nếp cái hoa vàng Nhắc đến Bắc Sơn bạn sẽ nghĩ ngay đến thung lũng nằm lọt giữa bốn bề núi đá vôi trùng điệp, điểm tô nhiều thảm lúa vàng óng trải rộng bạt ngàn với những nếp nhà sàn truyền thống, cùng quýt vàng Bắc Sơn nức tiếng gần xa nhưng bạn có thể chưa biết vùng đất này còn có một loại gạo thơm ngon, mềm dẻo đó chính là gạo nếp cái hoa vàng Bắc Sơn do hợp tác xã sản xuất kinh doanh tổng hợp xã Bắc Sơn cung cấp. Gạo nếp cái hoa vàng được tạo ra từ giống lúa Nếp cái hoa vàng cấy tại cánh đồng xã Bắc Sơn, thực hiện theo quy trình sản xuất chuỗi sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn với nguồn nước sạch từ mạch nước ngầm của núi đá vôi đem lại dinh dưỡng cao gấp nhiều lần so với gạo ở các vùng khác. Hạt gạo mẩy, tròn đều, hạt nào cũng trắng ngần, mềm, dẻo, có hương vị đặc trưng riêng biệt. Gạo thường dùng để đồ xôi, làm bánh chưng, bánh dày, bánh coóc mò, cơm lam...Sẽ thật ấm áp trong mỗi dịp tết đến xuân về bạn được ngồi giữa nhà sàn bên bếp lửa hồng nhâm nhi chén rượu và các sản phẩm được chế biến từ gạo nếp cái hoa vàng, thưởng thức điệu nhạc dân tộc, ngâm nga từng vần thơ và đắm chìm trong hương xuân Bắc Sơn. | |
| |
9. Sản phẩm Bánh chưng đen Bắc Sơn Bánh chưng đen Bắc Sơn là đắc sản của huyện miền núi Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Với người dân tộc Tày, đây là món không thể thiếu trê mâm cỗ cúng tổ tiên, trời đất trong những ngày đầu năm mới. Một nguyên liệu đặc biệt tạo nên sự khác biệt của bánh chưng đen so với bánh chưng truyền thống, đó là tro của rơm nếp, đây chính là nguyên liệu tạo cho bánh màu đen bóng lạ mắt, quyện chặt vào từng hạt gạo nếp cái hoa vàng chắc mẩy , khi ăn có mùi thơm và vị mát chứ không nóng như bánh chưng thông thường. Món bánh chưng đen Bắc Sơn của người Tày nơi đây dường như đã trở thành một nét tinh hoa đặc biệt. Không những thế, bánh chưng đen Bắc Sơn của người dân tộc Tày tỉnh Lạng Sơn là một trong những món truyền thống được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Muốn gói được bánh chưng đen phải là người khéo tay, đảm đang, chịu khó. Ai đã một lần đến Lạng Sơn vào dịp năm mới, ngoài việc ngắn hoa mận, hoa đào nở,… bên cạnh những món đặc sản như vịt quay, thịt treo xào tỏi tươi và lá mắc mật, lạp sườn…nên thưởng thức món bánh chưng đen Bắc Sơn vừa lạ, vừa ngon để biết hương vị đậm đà, đậm nét của sản phẩm nơi này. Đây cũng là nét đẹp văn háo của người dân tộc Tày Bắc Sơn nói riêng và người Việt Nam nói chung, như gửi gắm tâm hồn của cả một dân tộc trong dịp Tết đến xuân về. | |
| |
10. Sản phẩm Rượu men lá suối Mỏ Mắm Suối mỏ Mắm từ lâu đã được biết đến với một giai thoại khá ly kỳ. Xưa kia, trong vùng có làng nghề bán mắm do người Quảng Ninh, Hải Phòng di cư lên. Trong một lần đi bán mắm ở Lạng Sơn về, qua khu vực suối nghỉ chân và uống nước, thấy nước suối trong vắt, mát lạnh và rất ngọt nên những người đó đã đổ tất cả mắm còn lại dể lấy dụng cụ chứa nước lấy về dùng. Cũng từ nguồn nước ấy, cơ sở sản xuất rượu của anh Dương Công Hành đã gánh về nấu nếp ủ cơm, làm nên thương hiệu “Rượu Men Lá suối Mỏ Mắm” vừa thơm vừa ngọt. Là người con trên mảnh đất Bắc Sơn, anh Dương Công Hành luôn đau đáu ước nguyện làm giàu trên mảnh đất chính quê mình, anh bỏ thời gian, công sức để nghiên cứu, tìm hiếu bắt tay sản xuất rượu men lá với nguyên liệu chính là gạo nếp, men lá gia truyền kết hợp với nguồn nước Mỏ Mắm cho ra thứ rượu men lá rồi khử độc tố bằng công nghệ bộ lọc khử Aldehyde và Methanol. Hiện nay, “Rượu Men Lá suối Mỏ Mắm” đã được đăng ký thương hiệu độc quyền, nhờ hương vị đặc biệt thơm ngon nên rất được thị trường ưa chuộng, trở thành loại rượu sạch, đảm bảo chất lượng có mặt tại các nhà hang, bàn tiệc hay quà biếu cho du khách gần xa. | |
| |
11. Sản phẩm Trà hoa cúc chi Thuở xưa, Hoa cúc chi được dùng làm vật phẩm tiến vua, nên ngày nay còn được biết đến với tên trà hoa cúc tiến vua. Trong y học cổ truyền , trà hoa cúc chi được dùng để bồi bổ sức khỏe và làm dịu một số triệu chứng bệnh thông thường. Khi pha trà, nước trà có hương thơm tinh tế, nhẹ nhàng và hương vị ấm áp, dễ chịu. Theo Đông y, Hoa cúc chi có vị đắng nhẹ, tính mát vì thế đây còn là một thức uống thảo mộc giúp giải nhiệ, mát gan, giảm nóng trong cực tốt được yêu thích. Đông y dùng hoa cúc chi trong những trường hợp như đau họng, hạ sốt, giảm mụn do có tính mát. Thấy rõ tác dụng tốt của loại trà cổ này, cộng đồng những người con dân tộc Tày, Nùng xứ Lạng đã nhân giống, gây dựng nên vùng nguyên liệu trên những vùng đất màu mỡ, không bị ô nhiễm bởi các chất thải sinh hoạt, nhằm cho ra những nụ hoa với hàm lượng dược chất tốt nhất. | |
| |
12. Sản phẩm mật ong hoa rừng Bắc Sơn Vùng đất Bắc Sơn được thiên nhiên ưu đãi, với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đặc trưng Những thức hoa rừng tại đây đã trở thành nguồn nguyên liệu quý giá để những chú ong cần mẫn tạo ra sản phẩm Mật ong hoa rừng Bắc Sơn ngọt lành, tự nhiên. Quy trình thu hoạch mật được các hộ thực hiện đúng quy định, quay mật xong thực hiện chiết rót luôn, đảm bảo không tạp chất, hay pha đường. Vì vậy, sản phẩm lưu giữ vẹn nguyên những dưỡng chất quý giá từ thiên nhiên, vị ngọt thanh, và hương hoa rừng thơm mát. Mật ong là món quà tuyệt vời do thiên nhiên ban tặng con người. Mật ong có tạc dụng vô cùng tốt đối với sức khỏe con người cũng như trong việc làm đẹp của các chị em phụ nữ. Chính vì thế mà hầu như trong nhà nào cũng có ít nhất một hũ mật ong để dự trữ. | |
| |
13. Sản phẩm Macca Bắc Sơn Bắc Sơn là huyện phía Tây của tỉnh Lạng Sơn, được thiên nhiên ưu đãi, với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đặc trưng, rất phù hợp phát triển nhiều loài cây trồng chất lượng cao như: Quýt, Thuốc lá, Hồi, Quế…Ngoài ra nơi đây còn là nơi trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là cây Macca. Hạt Macca là loại hạt có hương vị tinh tế có vị bùi ngậy, đem lại cảm giác mới lạ cho những người lần đầu được thưởng thức. Hạt Macca rất giàu chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe. Nhận thấy giá trị của hạt Mắc ca cùng với mong muốn tạo ra một sản phẩm đặc trưng mang màu sắc của địa phương, Anh Lương Đình Trình và một số hộ đã thành lập Hợp tác xã Macca Bắc Sơn , bên cạnh thu mua macca tươi, HTX còn đầu tư mua máy móc để sấy hạt Macca. Bên cạnh việc giải quyết đầu ra ổn định cho người dân trồng cây Macca còn giải quyết vấn đề việc làm cho người dân, giúp cho người dân có công việc ổn định. | |
| |
14. Sản phẩm Quýt Oma Vơi niềm đam mê về sản xuất nông nghiệp, khát khao nâng tầm chất lượng trái cây Việt ngang tầm với trái cây nhập khẩu. Gia đình anh Nguyễn Văn Quyết đã dày công tìm tòi và nghiên cứu cho ra giống quýt Oma với hàm lượng dinh dưỡng vượt trội, thơm ngon, chắc quả, vỏ mỏng, mọng nước, hương vị đậm đà đặc trưng của cây có múi vùng núi đá Bắc Sơn.Nằm tại thung lũng xã Tân Hương, huyện Bắc Sơn, với vị trí địa lý nằm trọn trong thung lũng, bao quanh là núi rừng thiên nhiên, quýt Oma được thừa hưởng thời tiết mát mẻ, khí hậu ôn hòa và tài nguyên giàu dinh dưỡng, nguồn nước tưới hoàn toàn là nguồn nước sạch từ mạch nước dưới chân những dãy núi đá vôi. Là môi trường rất tốt để Quýt Oma phát triển khỏe mạnh, trở thành thực phẩm bổ dưỡng, tươi mát, an toàn. Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, Quýt Oma đã đạt chứng nhận GlobalG.A.P năm 2023 | |
| |