Bắc Sơn: rà soát nắm tình hình sản xuất và đầu tư, thu mua nguyên liệu thuốc lá lá vụ xuân năm 2024

Ngày 04/6, Ủy ban Nhân dân huyện Bắc Sơn tổ chức cuộc họp rà soát nắm tình hình sản xuất và đầu tư, thu mua nguyên liệu thuốc lá lá vụ xuân năm 2024 trên địa bàn huyện. Dự cuộc họp có đồng chí Phùng Thị Thanh Nga, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lộc Quang Hòa, Phó Chủ tịch UNBD huyện, đại diện Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn và các Doanh nghiệp, Hợp tác xã đầu tư, thu mua nguyên liệu thuốc lá lá trên địa bàn huyện.

Quang cảnh cuộc họp

Vụ xuân năm 2024 Tổng diện tích gieo trồng thuốc lá trên địa bàn huyên đạt trên 1.690 ha, đạt 112% so với kế hoạch, bằng 111% so với cùng kỳ; năng suất ước đạt 23 tạ/ha, đạt 115% so với kế hoạch, bằng 102,60% cùng kỳ; Sản lượng ước đạt 3.888,91 tấn, đạt 129 % so với kế hoạch, bằng 113,% cùng kỳ. Diện tích sử dụng hạt giống mới 201 ha, chiếm tỷ lệ 11,89%; diện tích trồng hàng đơn 110,1 ha, chiếm tỷ lệ 6,51%. Hiện nay tỷ lệ thu hái sấy của Nhân dân đạt trên 85%. Về đầu tư vụ xuân năm 2024 trên địa bàn huyện có 12 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia đầu tư trồng cây thuốc lá, ký hợp đồng dịch vụ với UBND các xã, thị trấn và đại diện các nhóm hộ và hộ gia đình trồng thuốc lá; đầu tư hạt giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật... Kết quả đầu tư trồng thuốc lá vụ xuân năm 2024, các doanh nghiệp, hợp tác xã đã đầu tư gieo trồng 1.242,9ha thuốc lá, tổng giá trị đầu tư 17.104,59 triệu đồng, trong đó: Đầu tư không thu hồi 3,3 kg hạt giống, giá trị 67,66 triệu đồng; đầu tư vật tư phân bón có thu hồi thông qua đại diện nhóm hộ và tư thương 565,51 tấn phân bón các loại; 1.240 lọ thuốc diệt chồi Accotab và 43,17 tấn than sấy, tổng giá trị đầu tư thu hồi 17.036,93 triệu đồng. Đối với diện tích còn lại, người trồng thuốc tự mua hạt giống và vật tư phân bón ngoài thị trường. Tình hình thu mua nguyên liệu thuốc lá lá: Sau khi Nhân dân sấy thuốc lá các doanh nghiệp, HTX đã triển khai và tiến hành thu mua sản phẩm từ người trồng thuốc theo như hợp đồng đã ký kết. Theo khảo sát thực tế, giá thu mua thuốc lá vụ Xuân năm 2024 từ đầu vụ đến nay từ 48.000 - 60.000 đồng/kg.

Đại biểu Doanh nghiệp tham gia phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp các đại biểu đã cùng trao đổi những khó khăn, vướng mắc và đưa ra các giải pháp triển khai sản xuất thuốc lá đông - xuân năm 2024 - 2025. Đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế tập trung vào những nội dung như: quy trình kỹ thuật trong gieo trồng thuốc lá của người dân chưa được triệt để; tỷ lệ diện tích sử dụng giống mới còn thấp; đa số diện tích trồng thuốc lá trên địa bàn vẫn trồng hàng đôi, mật độ trồng cao, ...dẫn đến năng suất, chất lượng sản phẩm thuốc lá nguyên liệu còn thấp so với tiềm năng, lợi thế của địa phương. Việc phân cấp sản phẩm thuốc lá chưa được bà con nông dân thực hiện nên giá bán thường thấp hơn so với hợp đồng đầu tư ký kết với doanh nghiệp....

Kết luận cuộc họp đồng chí, Phó Bí thư Huyện Ủy, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận sự quan tâm của Các Doanh nghiệp, Hợp tác xã đầu tư, thu mua nguyên liệu thuốc lá lá trên địa bàn huyện. Trong thời gian tới UBND huyện tiếp tục xác định cây thuốc lá vẫn là cây trồng chủ lực trong cơ cấu sản xuất nông nghiệp của huyện, với mục tiêu nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh tế từ trồng cây thuốc lá, Đồng chí đề nghị Phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tham mưu cho UBND huyện thành lập Ban chỉ đạo để chuyển đổi nâng cao chất lượng cây thuốc lá huyện Bắc Sơn; phối hợp với các Doanh nghiệp, Hợp tác xã chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân; cơ quan chức năng huyện cần quản lý tốt hoạt động kinh doanh mua bán trên thị trường, tránh thuốc lá lậu tràn vào địa bàn; cần nghiên cứu cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn huyện một cách thuận lợi nhất. Đối với các xã cần phối hợp với các công ty, doanh nghiệp thu mua đảm bảo về giá thuốc lá lá; tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân tuân thủ ký hợp đồng với doanh nghiệp, hợp tác xã; đối với các doanh nghiệp đầu tư thực hiện nghiêm nghĩa vụ trong công tác đầu tư trồng và thu mua sản phẩm nguyên liệu thuốc lá theo đúng quy định tại Nghị định số 67/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013 của Chính phủ và Giấy chứng nhận đủ điều kiện đầu tư trồng cây thuốc lá được cơ quan có thẩm quyền cấp./.

Tác giả: Dương Lan