Bắc Sơn triển khai mô hình nuôi Tắc Kè hoa

Thực hiện Kế hoạch công tác khuyến nông năm 2024, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bắc Sơn triển khai thực hiện Mô hình nuôi Tắc Kè hoa tại xã Bắc Quỳnh và xã Chiến Thắng.

Gia đình Đoàn viên Dương Công Trọng tham gia mô hình nuôi Tắc Kè hoa

Tắc Kè hoa

Để thực hiện mô hình, ngay từ đầu năm Trung tâm DVNN đã phối hợp với UBND xã Bắc Quỳnh và UBND xã Chiến Thắng tiến hành khảo sát, lựa chọn 4 hộ gia đình đủ điều kiện đăng ký tham gia thực hiện mô hình. Các hộ gia đình tham gia mô hình được Nhà nước hỗ trợ 20 con giống, người dân được phòng chuyên môn hướng dẫn quy trình kỹ thuật xuyên suốt thời gian thực hiện mô hình. Khi tắc kè trong độ từ 6 đến 7 tháng tuổi sẽ đạt trọng lượng tối đa khoảng 80g trở lên. Khi đó tắc kè bắt đầu đẻ trứng theo tháng và trong thời gian nhiều năm. Mỗi tháng đẻ 1 lần từ 2-5 trứng. Trứng của tắc kè bám vào vách tường hoặc thân cây sau khoảng thời gian từ 2 đến 3 tháng thì nở thành con. Giá tắc kè giống dao động khoảng 300.000đ đến 400.000đ/con giống, đầu ra cho sản phẩm này hiện nay trên thị trường rất rộng.

Cơ quan chuyên môn đang kiểm tra Tắc Kè hoa sinh sản tại xã Bắc Quỳnh

Tắc Kè hoa

Mặc dù mô hình mới ở bước thử nghiệm nhưng hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sau quá trình thử nghiệm sẽ đánh giá hiệu quả, nhân rộng trên địa bàn huyện để nhân dân phát triển kinh tế gia đình gắn với phát triển du lịch trên địa bàn huyện.