Đưa máy cấy vào đồng ruộng giải phóng sức lao động cho nông dân

Cơ giới hoá trong khâu làm đất, thu hoạch lúa đã phổ biến tại huyện Bắc Sơn. Nhưng cơ giới hoá trong khâu cấy thì còn rất hiếm. Năm 2021, anh Hoàng Hữu Quân, thôn Hợp Nhất, xã Đồng Ý đã mạnh dạn đầu tư mua một chiếc máy cấy trị giá 16 triệu đồng vừa để phục vụ gia đình vừa để làm dịch vụ.

Thửa ruông có diện tích 05 sào của anh Hoàng Hữu Quân nếu cấy theo phương pháp truyền thống phải cần 5 người cấy trong thời gian 01 ngày. Nhưng khi đưa máy cấy vào thay thế chỉ mất 75 phút trên cùng diện tích. Như vậy 15 phút máy sẽ cấy được 01 sào. Về giá trị kinh tế, theo giá hiện nay 01 sào thuê người cấy phải trả 250.000. Cấy máy 150.000/sào. Như vậy cấy máy rẻ hơn 100.000/sào.

Anh Hoàng Hữu Quân sử dụng máy cấy cho diện tích lúa mùa 2024 tại xã Đồng Ý

Ngoài giải phóng sức lao động cấy bằng máy có những ưu điểm như: đảm bảo được mật độ, độ sâu phù hợp, cây lúa đầy đủ ánh sáng, tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng và phát triển. Năng xuất tăng khoảng 10% so với sử dụng phương pháp nhổ mạ cấy truyền thống.

Để sử dụng máy cấy phải sử dụng mạ gieo trên sân

Nhiều ưu điểm nhưng vụ xuân năm 2024, trên địa bàn xã Đồng Ý mới áp dụng phương pháp cấy máy được khoảng 2 mẫu. Nguyên nhân là do máy cấy phải sử dụng mạ gieo trên sân. Phương pháp này đòi hỏi một số kỹ thuật mới, nên người dân còn nhiều băn khoăn, do dự. Thiết nghĩ nếu có mô hình liên kết sản xuất được mạ sân cung cấp cho bà con hay bà con chủ động sản xuất được mạ sân thì việc đưa máy cấy vào đồng ruộng sẽ có thể mở rộng ra áp dụng đại trà góp phần giải phóng sức lao động, tăng năng xuất./.

Tác giả: Lộc Huệ