Niềm vui xã đạt chuẩn nông thôn mới

Đến xã Chiêu Vũ, huyện Bắc Sơn những ngày giáp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự “thay da đổi thịt” của một vùng quê nông thôn mới. Đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa rộng rãi thông thoáng, những ngôi trường, nhà văn hóa khang trang, sạch đẹp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt. Có được thành quả trên là nhờ sự đồng lòng, chung sức của cả hệ thống chính trị và nhân dân toàn xã.

Đời sống của người dân được nâng lên

Là một xã thuần nông, 80% là sản xuất nông nghiệp, nguồn thu nhập chính của người dân từ trồng trọt, chăn nuôi nông hộ. Để nâng cao đời sống kinh tế cho người dân, cấp ủy, chính quyền xã Chiêu Vũ đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, nâng cao năng suất; tích cực triển khai xây dựng các mô hình phát triển nông nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ vốn, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm được quan tâm thực hiện. Từ những mô hình đem lại hiệu quả, những chính sách hỗ trợ kịp thời, đời sống người dân được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người của toàn xã 42 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7,4%, hộ cận nghèo, 4,5%; tỷ lệ nghèo đa chiều 12%, đó là sự nỗ lực đáng ghi nhận của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã, Ông Văn Tạch, Thôn Bình Thượng, xã Chiêu Vũ, huyện Bắc Sơn cho biết: từ nguồn nguyên liệu sẵn có trung bình mỗi năm gia đình tôi nuôi trên 20 con bò. Cùng với chăn nuôi, gia đình đầu tư thêm máy cày, máy gặt phục vụ gia đình và bà con trong vùng. Tổng nguồn thu nhập của gia đình mỗi năm trên 250 triệu đồng. Có của ăn của để, gia đình tôi đã góp phần vào xây dựng NTM ....... Anh Lệnh Văn Cường, Trưởng thôn Dục Thúm, xã Chiêu Vũ, huyện Bắc Sơn cho biết: “Thời gian qua, Nhà nước quan tâm hỗ trợ vốn cho người dân để phát triển sản xuất, chăn nuôi qua đó nhiều hộ đã thoát nghèo bền vững, ngoài ra nhiều hộ nghèo trong xã còn được hỗ trợ sửa chữa, làm mới nhà ở bà con rất vui mừng”.

Người dân phát triển kinh tế

Với sự quyết tâm thực hiện các chỉ tiêu theo khung bộ tiêu chí xã nông thôn mới và tạo được sự chuyên biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân, phong trào xây dựng NTM đã nhận được sự chung tay, góp sức của người dân trong việc hiến đất tạo mặt bằng để xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở. Đên nay trên 80% tuyến đường liên thôn đạt đường cấp C. 100% tuyến đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa, đi lại thuận tiện quanh năm. 94% diện tích đất nông nghiệp được tưới, tiêu kịp thời đảm bảo các loại cây trồng sinh trưởng và phát triển. 100% hộ dân được sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn điện. Các trường học được xây dựng khang trang với đầy đủ trang thiết bị đáp ứng được nhu cầu dạy học, góp phần huy động trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 100%. Trẻ 5 tuổi hoàn thành chương trình Giaos dục Mầm non đạt 100%. số trẻ ở độ tuổi 11 - 14 hoàn thành chương trình Tiểu học đạt 100%. Nhà văn hóa xã, thôn được đầu tư xây dựng đảm bảo về diện tích với đầy đủ trang thiết bị và các công trình phu trợ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa của người dân. Xã có sản phẩm Khô Heo Mác Mật được thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc đảm bảo các yêu cầu lưu trữ, truy xuất thông tin ở mỗi công đoạn từ sản xuất đến lưu trữ, chế biến và thương mại sản phẩm và đã được cấp có thẩm quyền công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. 94% người dân tham gia bảo hiểm y tế. 71% người dân có sổ khám chữa bệnh điện tử. Năm 2023, xã Chiêu Vũ được Ủy ban nhân dân huyện Bắc Sơn công nhận 06/06 khu dân cư Văn hóa, số hộ gia đình đạt gia đình văn hóa đạt 95%. Đảng bộ, chính quyền xã được xếp loại chất lượng Hoàn thành Tốt nhiệm vụ trở lên, an ninh chính trị được giữ vững. Với những kết quả đạt được các cấp các ngành đã thẩm định đánh giá xã Chiêu Vũ đạt 19/19 tiêu chí và 57/57 chỉ tiêu.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tạo đà cho sự đột phá phát triển kinh tế - xã hội những năm tiếp theo, xã Chiêu Vũ tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt. Ông Dương Tiến Anh, Chủ tịch UBND xã Chiêu Vũ, huyện Bắc Sơn cho biết: Để đạt được chuẩn xây dựng NTM trong 19 tiêu trí NTM xã Chiêu Vũ đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo huyện. Qua đó xã đã chỉ đạo kiện toàn ban chỉ đạo xây dựng NTM cùng nhau rà soát lại các tiêu trí chưa đạt và phân công cho từng thành viên phụ trách. Năm 2023 xã đã đạt chuẩn NTM. Trong xây dựng nông thôn mới, còn có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung tay góp sức của nhân dân, để người dân thực sự là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, xã còn tranh thủ sự quan tâm đầu tư của cấp trên và huy động các nguồn lực ở địa phương, nhất là lồng ghép hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia hiện có để thực hiện các nội dung về xây dựng nông thôn mới.......

Những ngày giáp tết Nguyên đán Giáp Thìn, cán bộ và nhân dân xã Chiêu Vũ, huyện Bắc Sơn đón niềm vui nhân đôi khi xã về đích nông thôn mới, một sức sống mới đang lan tỏa mạnh mẽ trên vùng quê yên bình. Với những kết quả đã đạt được đây sẽ là tiền đề để Đảng bộ chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Chiêu Vũ tiếp tục giữ vững và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới từ đó xây dựng xã Chiêu Vũ ngày càng giàu đẹp và văn minh./.

Tác giả: Dương Lan - Long Hảo